Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

mam trai cay cúng khi ve nha moi

Cúng nhà mới đây là một nghi thức vô cùng quan trọng cho việc về nhà mới. Là một nghi lễ quan trọng, chính vì thế mà mâm cơm cúng gia tiên, thần linh khi về nhà mới cũng cần phải đầy đủ, và có những lễ vật quan trọng không thể thiếu. Cúng nhập trạch thể hiện lòng thành kính của gia chủ bằng mâm cơm đủ đầy và lễ vật để cho việc ra mắt thần thánh trong nhà mới. Liệu bạn đã biết mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì chưa?

Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm trái cây khi cúng về nhà mới

Đối với mâm trái cây khi sắm sửa mâm trái cây cúng khi về nhà mới thì gia chủ nên mua ít nhất 5 loại và lưu ý là nên bày biện số lượng trái cây theo số lẻ. Khi chọn trái cây, gia chủ nên chọn những trái chín và không nẫu, thối và đem đi rửa sạch, để ráo nước trước khi bày lên ban thờ nhé. Điều này không những để mâm cúng được sạch sẽ mà còn thể hiện lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên đấy.

mâm trái cây cúng về nhà mới
mâm trái cây cúng về nhà mới

Mâm nhang đen, hương hoa khi về nhà mới

Bạn cần chuẩn bị một loại hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để cắm vào lọ, tuy nhiên cũng phải cắm theo số bông lẻ nhé. Ngoài ra, mâm cúng khi chuyển nhà mới cũng không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ đặt 2 bên và cau trầu đã têm. Thêm vào đó, những lễ vậy như vàng mã, muối gạo và 3 chén nước đầy cũng là những lễ vật cần phải có khi chuẩn bị mâm cúng về nhà mới đấy nhé.

Mâm cơm cúng nhà mới theo đúng tục lệ phong thủy

Tùy vào những gia đình ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn khác nhau. Đối với mâm cơm mặn thì gia chủ cần phải có đủ bộ 3 miếng: thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt luộc. Đặc biệt, gà đem cúng nhà mới phải để nguyên con, 1 đĩa xôi, các món chiên, xào khác nếu có. Thêm vào đó là không thể thiếu 3 chén rượu cùng với 3 điếu thuốc lá khi cúng về nhà mới nhé.

Với mâm cơm chay thì sao? bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào khả năng của gia đình. Mâm chay có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…nhé.

>> Xem thêm: Những điều cần biết có nên làm tiệc tân gia hay không

Thủ tục cúng khi dọn về nhà mới mà gia chủ nên biết

Bước 1: Trước khi làm lễ thì gia chủ nên chọn xem ngày đẹp về nhà mới để làm lễ nhập trạch, ngày – tháng – năm – giờ tốt để làm lễ nhập trạch cần phải hợp với tuổi của gia chủ mới đúng phong thủy.

Bước 2: Khi bước vào nhà mới thì gia chủ nên mang theo cho mình một chiếc nệm hoặc bếp lò và lễ vật như một cái chổi mới,…để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình mình nhé. Còn lại những thành viên khác trong gian đình thì nên mang theo tiền đề cầu tài phát lộc khi di chuyển tới nhà mới.

Bước 3: Đặc biệt gia chủ phải tự tay mang bát hương vào nhà và thắp nhang với mục đích để báo cáo xin nhập trạch với thổ địa, công thần.

Bước 4: Sau đó, gia chủ đọc bài cúng về nhà mới với mục đích xin rước vong linh gia tiên nhà mình về thờ phụng.

Bước 5: Khi khấn bái thần linh xong thì gia chủ phải tiến hành khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên thì mới phải lẽ nhé.

Bước 6: Tiếp theo là gia chủ phải làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi sau đó mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà. Cuối cùng là tổ chức lễ bái tại Phật và các thành thánh, tổ tiên.

Thủ tục cúng khi dọn về nhà mới
Thủ tục cúng khi dọn về nhà mới

Văn khấn chuyển nhà mới đúng phong thủy mà bạn nên biết

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ………………thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Vậy là bạn đã biết bạn đã biết mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì. Hy vọng với những gì mà Taxi Tải mang lại những thông tin thật hữu ích đến cho quý khách hàng tham khảo trước khi chuyển dọn về nhà mới một cách yên tâm.

>> Tham khảo thêm: Phong Thủy Làm Nhà Và Những Điều Gia Chủ Cần Biết 2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + fourteen =