Lễ cúng nhập trạch là gì? Cách cúng lễ nhập trạch khi về nhà mới

Theo phong tục truyền thống của nhiều người dân Việt Nam ta, lễ nhập trạch là một trong những nghi thức khá quan trọng được nhiều gia đình hiện nay chuẩn bị khi chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, với một cuộc sống hiện đại luôn bận rộn như bây giờ thì nhiều gia đình họ không có thời gian để chuẩn bị chu đáo, hoặc cũng không hiểu rõ chi tiết về lễ cúng nhập trạch là gì? nên thường tối giản khá nhiều bước.

Để giúp các bạn tìm hiểu rõ và giải đáp các thắc mắc xoay quanh với chủ đề này, Công ty vận tải Taxi Tải  xin gửi đến bạn bài viết chi tiết từng bước về việc cúng lễ nhập trạch theo đúng như phong thủy để qua đó bạn có thể chuẩn bị lễ cúng được chu đáo nhất có thể.

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về ngọn ngành về lễ nhập trạch. Nguyên bản của từ “nhập trạch” xuất phát từ văn hóa Đông Á, trong đó “nhập trạch chính là “vào nhà”Vậy lễ nhập trạch được hiểu là làm lễ vào nhà. Như thế, ta có thể hiểu một cách đơn giản lễ nhập trạch tức là lễ cúng để được vào nhà mới, nhà mới xây, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, nhà thuê…

Nghi thức lễ cúng nhập trạch
Nghi thức lễ cúng nhập trạch

Thật ra, việc thực hiện lễ cúng nhập trạch khi về nhà mới đó chính là thể hiện lòng thành, biết ơn bề trên, báo cáo với thần linh thổ địa nơi ở mới để có thể nhận được phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, hòa thuận, nên việc cúng nhập trạch cũng tùy theo từng hoàn cảnh thực tế của gia đình mà làm đầy đủ hay có thể tối giản.

Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để nghi lễ nhập trạch được diễn ra hoàn hảo tránh những thiếu xót. Chúng ta cần biết lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Qua đó để mua sắm, và chuẩn bị thật chu đáo tránh mạo phạm thần linh. Dưới đây là danh sách những việc cần chuẩn bị:

  1. Nên chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch
  2. Chuẩn bị mâm cúng (sắm lễ nhập trạch)
  3. Chuẩn bị bài văn khấn nhập trạch
  4. Chuẩn bị các vật phẩm khác

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thêm những vật dụng sau:

  • Bếp than để ở giữa cửa chính
  • Mảnh chiếu đang sử dụng
Lễ vật cúng lễ nhập trạch khi mới dọn về nhà ở
Lễ vật cúng lễ nhập trạch khi mới dọn về nhà ở

Theo nghi thức truyền thống khi chuyển về nhà mới, các thành viên khi vào nhà lần đầu tiên không nên đi tay không mà nên cầm 1 vật tượng trưng cho sự may mắn như chổi mới, bếp gas, gạo, muối, vàng, tiền bạc…

Các bước cúng lễ nhập trạch chi tiết cụ thể

Đốt lò than

Trước tiên, gia chủ cần phải đốt một lò than và đặt trước cửa ra vào nhà của mình. Nếu như bạn có thuê dịch vụ chuyển nhà thì hãy nên làm điều này trước khi xe chuyển nhà tới bạn nhé. Lửa mang tính hỏa, khi bước qua sẽ giúp loại bỏ được những điều không may mắn còn vương trên người.

Bước qua lò than

Để chuẩn bị dọn dẹp nhà mới, trước tiên gia chủ nam giới hoặc người trụ cột trong gia đình tay cầm bát hương và bước qua lò than để vào nhà. Và những thành viên còn lại trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than, trên tay nên cầm các vật may mắn đã đề cập trên.

Đánh thức ngôi nhà

Sau khi bước vào nhà xong mọi thành viên trong gia đình bạn nên bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa nhằm mục đích khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà của mình.

Sắp xếp đồ cúng

Sắp xếp lại bàn thờ cúng thần linh, bàn thờ gia tiên sao cho đúng. Một số thành viên khác bày đồ cúng lên mâm ngay ngắn chính giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Đọc văn khấn

Gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn Lễ cúng nhập trạch, còn các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

Cách lễ cúng nhập trạch là gì
Cách lễ cúng nhập trạch là gì – Taxi Tải Giá Rẻ 24H

Nấu trà

Sau khi đọc xong văn khấn, gia chủ liền bật bếp và nấu nước pha trà, trà để lên cùng với mâm cùng và để mọi người trong gia đình thưởng thức. Việc làm này có nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho ngôi nhà mới của mình.

Hóa vàng

Sau khi tàn nhang, gia chủ và các thành viên trong gia đình đi đốt vàng mã đến khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên tàn tro.

Bàn thờ ông Táo quân

Gồm có 3 hũ chứa muối hột, gạo, và nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

Hoàn thành

Lúc này lễ cúng nhập trạch đã được hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.

Chung quy lại, việc làm lễ nhập trạch khi vào nhà mới dù có hoành tráng hay chỉ đơn giản, dù là tự cúng hay mời thầy về cúng thì bạn đều phải thành tâm, thể hiện lòng thành, sự tôn kính lên những vị thần của chủ nhà. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn có thể hiểu chi tiết hơn Lễ cúng nhập trạch là gì? và có thể áp dụng vào những việc liên quan của mình.

Nếu như bạn đang có ý định chuyển nhà trọ, chuyển văn phòng giá rẻ…để đảm bào an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Công ty Vận tải Taxi Tải  để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

>> Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi chuẩn mới nhất 2020

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + thirteen =