Tranh ngựa phong thủy có ý nghĩa gì?

Tranh ngựa phong thủy 3

Có rất nhiều thể loại tranh ngựa khác nhau như: tranh thêu ngựa, tranh đính đá ngựa, tranh ngựa mã đáo thành công… nhưng mỗi loại tranh lại mang cho mình ý nghĩa khác nhau và không thể phù hợp hết mọi gia chủ.  Tranh treo tường phong thủy ngày càng được nhiều gia đình sử dụng. Để biết bản thân có hợp với loại tranh ngựa phong thủy này hay không và lựa chọn thể loại nào cho hợp lý thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Ý nghĩa của tranh ngựa trong phong thuỷ

Tranh ngựa Mã đáo thành công

Lý do mà bức tranh này chỉ gồm 8 con ngựa chứ không phải 9 hay 10 là vì khi đọc theo tiếng Hán, tám là Bát, đồng âm với chữ Phát. Tranh con ngựa mã đáo thành công là bức tranh gồm có tám chú ngựa. Theo phong thủy,  Phát mang ý nghĩa phát đạt, luôn làm ăn thắng lợi, suôn sẻ. Còn từ mã đáo được giải nghĩa là luôn trở về, may mắn quay về.

Vì vậy, từ “mã đáo” đi liền với ngựa để nói nên sự may mắn, luôn luôn bên cạnh gia chủ, dù bạn đi làm ăn xa hay như thế nào thì vẫn có thể an toàn trở về nhà. Theo truyền thuyết, ngày xưa ngựa luôn là con vật được lựa chọn làm phương tiện cho người đi làm ăn xa hay đi đánh giặc, những nơi đến đều là những nơi nguy hiểm, khó có ngày trở về. Những bức tranh về mã đáo thành công thường được tặng, hay được treo bởi những người thương nhân, người làm ăn buôn bán.

Tranh ngựa phi nước đại

Đẹp là vậy nhưng bức tranh này khá kén chủ bởi trong phong thủy, ngựa thuộc mệnh Hỏa, lại được vẽ trên nước – thuộc hành Thủy.Hỏa với Thủy lại là 2 mệnh tương khắc nhau, khiến bức tranh này mang một sắc thái quyết chiến mãnh liệt, quyết vươn lên mọi hoàn cảnh khó khăn phi thường.  Bức tranh mang lại cảm giác sống động, quyết liệt cho người nhìn. Với hình ảnh ngựa phi trên biển tông màu xanh lạnh khiến những chú ngựa trở lên vô cùng dũng mãnh và khỏe mạnh.

Tranh ngựa phi trên đồng cỏ

tranh bát mã, tranh ngựa phong thuỷ

Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ, xét về thẩm mỹ mà nói, nhìn chúng vô cùng hài hào và bắt mắt, còn xét về tính phong thủy, đây là bức tranh tương sinh được kết hợp bởi 3 mệnh Mộc – Hỏa – Thổ.  Chính vì điều này nên khi treo bức tranh trên tường chắc chắn sẽ khiến tiền tài, danh vọng của gia chủ đi lên theo cấp số nhân. Trong đó mệnh Hỏa là ngựa, đồng cỏ là mệnh Mộc và Thổ.

Tranh thêu 8 con ngựa và những điều cấm k

Tìm hiểu về tranh Mã đáo thành công

Nguồn gốc của tranh Mã đáo thành công bắt nguồn từ một câu chuyện:

Vị vua thứ 5 thời nhà Chu ở Trung Quốc có tên là Chu Mục Vương, ông có sở hữu 8 con ngựa giỏi và đặc biệt nhất với cái tên lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

Theo tương truyền dưới thời của vị vua Chu Mục Vương, mọi gia đình đều đầy đủ, ấm no. Mỗi lần Chu Mục Vương có ý du ngoạn khắp nơi, tùy tùng của ông đều sử dụng 8 con ngựa này để chở ông đi. Vì vậy hình ảnh những chú ngựa này cũng từ ấy mà đi vào trong lịch sử của Trung Hoa với biểu tượng của sự hạnh phúc ấm no và thái bình.

Đồng thời vì số 8 cũng biểu tượng cho sự trỗi dậy, phát triển mạnh mẽ, số 8 sẽ khiến may mắn, tài vận của gia chủ luôn được suôn sẻ, thuận lợi. Đây cũng là lý do khi  mua tranh Mã đáo, người ta thường ưu tiên những loại tranh thêu Bát Mã. Ngày nay mọi người rất ưa chuộng treo loại tranh này.

Điểm nhấn và những điều cấm kỵ trong tranh thêu 8 con ngựa Mã đáo thành công

Quan sát bức tranh thêu này, chúng ta sẽ thấy một điểm rất khác biệt, đó là con ngựa thứ 4 hoặc thứ 5 trong hàng sẽ có trạng thái vừa chạy vừa ngoảnh đầu trở lại. Bức tranh ngụ ý khích lệ, cùng cố gắng tiến lên phía trước. Hành động này không phải là hành động muốn quay về hay nhụt chí mà đây là hành động khích lệ, cổ vũ những con ngựa phía sau mình để chúng cùng cố gắng, cùng phấn đấu chạy nhanh hơn, mạnh hơn nữa.

Nếu con ngựa thứ 4 hoặc 5 quay đầu để gọi, khích lệ những con ngựa khác nỗ lực hơn thì con ngựa thứ 8 quay đầu lại sẽ thể hiện sự chán trường, muốn bỏ cuộc, không chịu cố gắng khiến mọi sự nỗ lực của những con ngựa khác trở lên vô dụng. Một trong những điểm cấm kị của bức tranh ngựa phong thủy thêu 8 con ngựa Mã đáo thành công đó là con ngựa cuối cùng (con ngựa thứ 8), không bao giờ được phép vừa chạy vừa quay đầu lại. Điều này sẽ khiến gia chủ không đạt được thành quả đúng như mong muốn của mình.

Hướng dẫn treo tranh ngựa phong thuỷ trong nhà

Tranh ngựa mã đáo thành công hợp với tuổi nào nhất?

Tranh Ngựa phong thủy mang mệnh Hỏa nên tất nhiên sẽ vô cùng hợp với những gia chủ không phải mệnh Hỏa. Một số tuổi hợp để treo tranh ngựa mã đáo thành công như tuổi Thìn, tuổi Tuất hoặc tuổi Hợi. Những tuổi này khi treo, rất dễ sinh tài lộc và may mắn luôn đến bên. Với những người thuộc tuổi Tý thì không nên treo, rất kỵ.

Tuổi Thìn bao gồm những người sinh năm: 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000

Tuổi Tuất gồm những người sinh năm:  1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006

Còn với người tuổi Hợi là gồm những năm: 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007

Treo tranh 8 con ngựa như thế nào cho hợp lý?

Đối với những doanh nghiệp hoặc người làm buôn bán thì nên treo tranh ở phía có Lộc – Mã ở phòng làm việc hoặc tại cửa hàng, văn phòng đẹp,  trong nhà để có nhiều tài lộc, hưng thịnh… Treo tranh ngựa phong thủy tại phòng khách hoặc phòng làm việc theo hướng Lộc -Mã

Còn với những đối tượng như chủ doanh nghiệp, con trai lãnh đạo thì nên treo loại tranh này ở phía Tây Bắc vì phía này sẽ mang lại biểu tượng của nhà nắm quyền, độc tôn,… nên kiêng đặt bên hướng Nam, vì hướng này không phù hợp, bị xung Thái tuế. Lưu ý khi tranh được treo ở phòng khách hay phòng làm việc, hướng con ngựa chạy phải quay vào trong nhà, tránh để hướng phi ra ngoài vì như vậy là ngựa sẽ mang theo mọi điều tốt lành, tài lộc hay địa vị ra khỏi gia đình.

Về vị trí đặt tranh, thông thường không đặt tranh mã đáo ở phòng tắm hay phòng bếp đẹp vì không hợp phong thuỷ. Ngoài ra việc treo tranh ngựa phong thủy không chỉ tính theo việc hợp tuổi mà cần phải chú ý cả những yếu tố như hướng nhà hoặc phương vị bát quái, … Nếu gia chủ được tặng bức tranh này, khi thành công rồi cũng không được đem tặng hay làm mất, làm hỏng bức tranh Bát Mã này nếu không muốn rước đen đủi hay rủi ro đến.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

16 + 5 =