Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Khi Mua Nhà Mới [Cập Nhật 2021]

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 2021

Theo quy định của nhà nước Việt Nam cộng hòa xã hội chủ nghĩa thì mỗi công dân đều có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật. Khi công dân có đầy đủ điều kiện để đăng ký tạm trú, thường trú thì được quyền yêu cầu cơ quan của nhà nước cho đăng ký thường trú, tạm trú.

Nhưng 1 vài vấn đề của người dân là khi vừa mua nhà mới thì thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới ra sao? Các thủ tục đó có rắc rối hay không. Quy trình thủ tục mà Taxi Tải chia sẻ sau đây bạn có thể tham khảo qua để trang bị kiến thức về thủ tục hành chính này. Hãy cúng đón xem thủ tục chuyển hộ khẩu đầy đủ từ A – Z sau đây nhé!

Quy trình thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 2021

Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn ở Cơ quan xã, phường tại địa phương nhà mới

Bước 2: Sau khi thời gian tạm trú ở nhà mới đã đủ thì về lại nơi đăng ký hộ khẩu cũ để làm thủ tục cắt khẩu

Bước 3: Tiến hành các thủ tục nhập khẩu vào nơi ở đã tạm trú dài hạn. Giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới bao gồm:

 • Tờ khai nhân khẩu

 • Giấy chuyển hộ khẩu và các giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp.
 • Phiếu khai báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
Quy trình thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 2021
Quy trình thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 2021

>> Xem thêm: Trấn trạch nhà mới là gì? Các trường hợp cần phải trấn trạch

Lưu ý:

Khi đăng ký thủ tục tạm trú tại nơi ở mới:

 • Đối với thành phố trực thuộc TW, công dân nộp hồ sơ ở tại Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã;
 • Đối với thành phố trực thuộc tỉnh, hồ sơ sẽ được nộp tại Cơ quan Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, Công an xã, thị trấn thuộc huyện

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới và chuyển đến nơi ở khác. Sau 15 ngày khi Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, sẽ tiến hành cấp sổ hộ khẩu mới cho công dân đăng ký thủ tục chuyển hộ khẩu.

Trong một số trường hợp không được cấp hồ sơ, sẽ có văn bản đi kèm và nêu rõ lý do không cấp.

Đăng ký tạm trú tại nhà mới cần các loại giấy tờ gì?

Khi sinh sống & làm việc ở tại một địa phương nào đó, nếu không thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú ở tại xã, phường, thị trấn đó thì cần tiến hành đăng ký tạm trú. Trong vòng 30 ngày kể từ khi bắt đầu chuyển đến nơi ở mới, công dân cần tiến hành làm những thủ tục đăng ký tạm trú. Công dân sẽ phải tiến hành thủ tục nộp giấy tờ đăng ký tạm trú tại phường, xã, thị trấn. Bộ hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Giấy chứng minh nhân dân hay giấy xác nhận của Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn ở nơi đã đăng ký thường trú
 • Tờ khai nhân khẩu
 • Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Với trường hợp thuê nhà hay mượn nhà ở nhà người thân,… càn có văn bản ký kết đồng ý của chủ nhà.

Sau hai ngày khi tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú, công dân sẽ được duyệt đăng ký tạm trú & cấp sổ tạm trú.

Lệ phí khi đăng ký hộ khẩu 2021
Lệ phí khi đăng ký hộ khẩu 2021

Lệ phí khi đăng ký hộ khẩu

Căn cứ theo thông tư số 22/2014/TT-BTC lệ phí để đăng ký cư trú là khoản thu mà người đăng ký, hay quản lý cư trú phải nộp cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo đúng như quy định của pháp luật về luật cư trú. Mức thu phí tối đa khi đăng ký hay quản lý cư trú ở tại các quận của thành phố trực thuộc trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

 • Trường hợp cấp đổi sổ tạm trú, sổ hộ khẩu theo yêu cầu của chủ hộ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, số nhà, tên đường, phố,…: phí không quá 10.000 đồng/lần cấp;
 • Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú 1 người hay cả hộ nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng 1 lần đăng ký;

 • Đính chính những thay đổi trong sổ tạm trú, sổ hộ khẩu:phí không quá 8 nghìn đồng/lần đính chính;
 • Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: phí không quá 20.000 đồng/lần cấp.

 • Đối với những khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa là 50% mức thu quy định tại khoản 1, mục này.

Trường hợp đăng ký lần đầu tiên, cấp mới, hay thay mới: Hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; giấy đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định pháp luật nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được miễn lệ phí.

Trên đây là thông tin về thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đầy đủ, chính xác và mới cập nhật năm 2021. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải  để được tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Lễ cúng nhập trạch là gì? Cách cúng lễ nhập trạch khi về nhà mới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × four =