Ship Cod là gì? Kinh nghiệm gửi hàng Ship Cod?

ship cod là gì?

Đã có rất nhiều khách hàng đã từng gửi hàng hóa qua các loại hình dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ ship COD tại Việt Nam. Vậy hình thức ship COD là gì? Có những kinh nghiệm gì khi gửi hàng ship cod? Hãy cùng Taxi Tải khám phá về định nghĩa cũng như là các cách thức hoạt động của dịch vụ vận chuyển tiện lợi này nhé.

Ship COD là gì?

Ship Cod –  COD là viết tắt của từ Cash On Delivery (là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ). Nghĩa là khách hàng khi mua hàng qua những trang thương mại điện tử sẽ thanh toán tiền trực tiếp qua shipper (nhân viên giao hàng). Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ này tại Việt nam hiện có rất nhiều tên gọi khác như: Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, dịch vụ chuyển phát nhanh COD và giao hàng nhanh COD…

Ở Việt Nam, thì dịch vụ vận chuyển ship COD đã được ra đời và phát triển song song với những hình thức kinh doanh online trong thời điểm mà các trang dịch vụ thương mại điện đang phát triển mạnh. Chủ kinh doanh online chính là nhân tố để có thể quyết định cho sự ra đời của những loại hình dịch vụ ship COD. Và ngược lại, ship COD sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên khắp cả 64 tỉnh thành tại Việt Nam.

Quy trình Ship COD diễn ra như thế nào?

Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên trong việc thực hiện hoạt động ship COD giữa người mua và người bán, tại đây khách hàng chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ một loại hình thức thanh toán nào (Mobile Banking, Internet Banking, v.v…). Bên dịch vụ bán hàng sẽ tiến hành chốt đơn cũng như là tổng hợp toàn bộ đơn hàng trong ngày của quý khách hàng và sau đó tiến hành đóng gói.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD tại những đơn vị vận chuyển

Các cửa hàng shop online sẽ tiến hành bước liên hệ với những đơn vị vận chuyển uy tín để họ có thể ship hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký với dịch vụ ship COD

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ tiến hành trực tiếp nhận hàng và tiến hành giao hàng đến tận nhà cho khách hàng và nhận tiền từ phía khách hàng khi khách hàng đã kiểm tra xong hàng hóa và đồng ý nhận hàng hóa. Trong trường hợp nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ bắt đầu hoàn trả đơn hàng 100% cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi nhân viên đã giao hàng thành công cho khách mua hàng và đã nhận đủ số tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản ngay lập tức chuyển số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của cửa hàng đã đăng ký.

>> xem thêm: Ship mark là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Shipping marks

Kinh nghiệm ship COD tại Việt Nam

Chuẩn bị sản phẩm tốt nhất trước khi ship COD

Trước khi tiến hành sử dụng dịch vụ ship COD hàng hóa cho khách hàng, thì chủ shop online nên cần phải chuẩn bị sản phẩm thật tố cũng như lựa chọn một dịch vụ tốt nhất là yêu cầu cơ bản trước khi chọn ship COD hàng hóa cho khách hàng.

Chủ shop online sẽ phải luôn theo dõi suốt quá trình vận chuyển của đơn hàng của mình, theo dõi tình trạng đơn hàng và trả lời phản hồi từ những đơn vị vận chuyển.

Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Để hàng hóa của các bạn có thể được giao nhận thành công, các bạn cẩn phải tập trung chú ý vào địa chỉ mà khách mua hàng yêu cầu giao hàng. Nếu chủ shop online vẫn chưa xác định được địa chỉ rõ ràng thì sẽ khiến những shipper không thể nào giao hàng đúng địa chỉ chính xác được.

Lưu ý và kiểm tra chính xác người danh tính nhận hàng

Có rất nhiều trường hợp người đặt hàng nhưng người nhận thì lại khác nhau. Để quá trình ship COD diễn ra thành công, cần phải nắm rõ được toàn bộ những thông tin của khách đặt hàng và người nhận hàng dùm. Nhân viên giao hàng nên cần phải theo dõi các thông tin khách hàng, địa chỉ chính xác và cẩn thận để tránh các tình trạng bỡ ngỡ khi người khác nhận hàng.

Lựa chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp và uy tín

Đây chính là một trong những yếu tố quyết định để đơn hàng có thể đến được tay khách mua hàng. Nhằm có thể tránh những rủi ro ngoài ý muốn, các bạn nên cần phải lựa chọn các đơn vị vận tải chuyên nghiệp và uy tín. Khi tìm kiếm đơn vị ship COD, đơn vị vận chuyển sẽ thay chủ shop online và đảm nhận công việc lưu trữ, sắp xếp và đảm bảo sự an toàn của hàng hóa của khách khi mua hàng.

Quản lý chặt chẽ số lượng hàng hoá chưa ship COD thành công

  • Trong trường hợp khách mua hàng không nghe máy, chủ shop có thể gọi điện lại vào một thời điểm nào khác
  • Khi khách hàng hẹn nhận hàng ở một thời điểm khác, thì chủ shop online nên trực tiếp thông báo, thông báo cho khách trước một ngày giao hàng. Đồng thời, chủ shop cũng phải lưu lại tất cả mọi thông tin, ngày giao hàng cụ thể cho đơn vị ship cod
  • Nếu như khách đặt hàng và không muốn nhận hàng, chủ shop online cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có thể đưa ra những biện pháp khắc phục ngay lập tức. Đồng thời, chủ shop online sẽ thuyết phục khách nhận hàng khi khách đổi ý.
  • Khi lưu sai tên địa chỉ giao nhận hàng cho khách, chủ shop online phải tập trung rà soát lại toàn bộ những thông tin ban đầu và tìm cách để có thể liên hệ lại với khách hàng bằng thái độ nhẹ nhàng và tích cực.

Chú ý đến với thái độ phục vụ khách hàng và uy tín của thương hiệu

Phục vụ khách hàng bằng một thái độ cởi mở, thu hút, tận tình trong mọi đơn giao hàng. Đây chính là yếu tố cốt lõi quan trọng để khách hàng đổ xô đến mua hàng của bạn và giữ chân được những khách hàng tiềm năng và thân thiết.

Học cách xin lỗi, nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng nếu như chủ shop chưa phục vụ khách hàng một cách tận tình. Cố gắng thấu hiểu khách hàng qua đó để có thể đưa ra những phương hướng, lối đi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cách giải quyết của những đơn vị vận chuyển thiếu chuyên nghiệp sẽ có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sự uy tín, thái độ phục vụ khách hàng,… của chủ shop online. Chủ kinh doanh online cũng nên cần phải tránh xa những đơn vị kém chuyên nghiệp và lựa chọn cho mình một đơn vị vận tải uy tín, chất lượng nhất để có thể hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp.

Như vậy qua những thông tin về Ship Cod là gì? và cách sử dụng dịch vụ ship cod cũng như là những kinh nghiệm sử dụng các dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Taxi Tải hy vọng với những thông tin trên các chủ shop sẽ tìm được cho mình một đơn vị vận chuyển giao hàng hộ uy tín chuyên nghiệp để cùng nhau hợp tác lâu dài.

>> tham khảo thêm: Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Tiêu Chuẩn Mới Nhất 2021

Rate this post