Quy Định Pháp Luật Về Luật Cho Thuê Nhà Trọ Mới Nhất 2021

Có thể nói, đa số các sinh viên hay người lao động tỉnh hiện nay tại những thành phố lớn đều thuê nhà trọ, phòng trọ để sinh sống. Bởi do thị trường nhà đất đắt đỏ thì việc mua cho mình 1 căn nhà riêng là điều không hề dễ. Song song với Hợp đồng thuê nhà, thì để bảo vệ quyền lợi của chính mình, bạn cần nắm rõ một số quy định về luật cho thuê nhà trọ.

Trong trường hợp bất kỳ bên nào vi phạm, bạn cũng sẽ có căn cứ để giải quyết, và tránh bị thiệt hại. Hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu về luật thuê nhà ở mới nhất hiện nay trong bài viết sau đây nhé!

Quy định chung về Luật cho thuê nhà trọ: Chủ nhà cho thuê và Người thuê

Về thời hạn cho thuê

 • Nếu các bạn không thuê nhà trong 1 khoảng thời gian xác định & trả tiền thuê nhà hàng tuần, các bạn là một người thuê nhà theo tuần, và các bạn hay chủ nhà cho thuê có thể chấm dứt việc thuê nhà trong vòng 7 ngày kể từ khi gửi THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN.
 • Nếu các bạn nợ tiền thuê nhà, chủ nhà cho thuê của các bạn phải gửi cho các bạn 1 bản thông báo được gọi là THÔNG BÁO TRẢ TIỀN THUÊ NHÀ HAY DỜI ĐI ít nhất trong vòng 5 ngày. Các bạn phải trả tiền thuê nhà mà các bạn còn nợ hoặc chuyển đi trong vòng 5 ngày đó. Chủ nhà cho thuê khi đó có thể nộp 1 đơn xin tịch thu nhà cho tòa án. Các bạn có thể bị tịch thu nhà và mất quyền đến khu nhà ở xã hội trong vòng tối đa là 3 năm.

 • Nếu các bạn thuê nhà trọ trong 1 khoảng thời gian xác định, việc thuê nhà của các bạn chấm dứt khi khoảng thời gian trên kết thúc mà không cần phải thông báo. Ví dụ như thời hạn thuê nhà 1 năm sẽ kết thúc sau khi hết 1 năm.
 • Nếu các bạn không thuê nhà trong 1 khoản thời gian xác định và trả tiền thuê nhà hàng tháng, các bạn là 1 người thuê nhà theo tháng. Quý vị hay chủ nhà cho thuê có thể chấm dứt việc thuê nhà trong vòng 30 ngày kể từ khi gửi THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN.

>> Xem thêm: Mua xe máy cần những giấy tờ gì

Về hợp đồng cho thuê nhà

 • Theo luật cho thuê nhà trọ các bạn sẽ nộp khoản tiền đặt cọc, và tiền thuê nhà cho tháng đầu tiên & tháng cuối cùng vào thời điểm quý vị chuyển đến.
 • Quý vị & chủ nhà cho thuê sẽ lập 1 hợp đồng thuê nhà phù hợp mà hợp đồng này sẽ do tòa án của bang cấp hiệu lực thi hành. Nếu những điều khoản của hợp đồng này không phù hợp với những quyền lợi do luật pháp bang hay liên bang đảm bảo, tòa án sẽ không cấp hiệu lực cho những điều khoản này.
 • Khi các bạn thuê nhà, chủ nhà cho thuê phải nói cho các bạn BẰNG VĂN BẢN tên và địa chỉ của người quản lý, người chủ hay cá nhân khác mà những người này sẽ chấp nhận CÁC THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN của các bạn.

Hành động khóa cửa không cho vào là hành vi bất hợp pháp

Nếu chủ nhà cho thuê, vào bất kỳ thời gian nào để chuyển các bạn đi và khóa cửa không cho vào mà không gửi trước cho các bạn một TRÁT ĐÒI HẦU TÒA và không cho các bạn cơ hội để có mặt tại tòa án, là không hợp pháp. Theo luật cho thuê nhà trọ các bạn có thể kiện Chủ nhà cho thuê về những thiệt hại nếu các bạn bị khóa cửa không cho vào 1 cách bất hợp pháp. Khoản tiền đặt cọc Đây là khoản tiền mà các bạn phải trả trước khi chuyển đến.

Điều này nhằm bảo đảm rằng quý vị sẽ giữ gìn nhà cửa này sạch sẽ & trong điều kiện tốt khi chuyển đi. Chủ nhà cho thuê của các bạn cần giữ khoản đăt cọc này vào 1 tài khoản người thuê nhà riêng. Trừ khi chủ nhà cho thuê đồng ý, các bạn không được dùng khoản đặt cọc này như tiền thuê nhà cho tháng cuối cùng.

Khi các bạn chuyển đi, các bạn phải gửi cho Chủ nhà cho thuê một đơn yêu cầu bằng văn bản nói rõ rằng các bạn muốn nhận lại khoản đặt cọc đảm bảo này & gửi đến địa chỉ gửi thư cho Chủ nhà cho thuê. Chủ nhà cho thuê có 30 ngày kể từ ngày nhận thư để hoàn trả lại khoản tiền đặt cọc đó cho các bạn. Nếu họ giữ toàn bộ hoặc 1 phần khoản đặt cọc này, họ phải gửi cho các bạn 1 danh sách cụ thể về các thiệt hại và chi phí.

Về khu nhà ở xã hội

Các quyền và những quy định đặc biệt sẽ áp dụng nếu các bạn sống trong một khu nhà ở xã hội. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ đến Cơ quan Hỗ trợ về Luật theo số 1-888-534-5243 hay cơ quan quản lý khu nhà ở xã hội.

Những quy định đối với Chủ nhà cho thuê

 • Vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình thuê mướn nhà, Chủ nhà cho thuê phải bảo đảm nơi cư trú ở trong điều kiện tốt và an toàn, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh tại các khu vực chung.
 • Căn hộ: Chủ nhà cho thuê cần cung cấp:
  • Xe chở rác & dịch vụ xử lý rác, nước máy, nước nóng và nhiệt;
  • Thiết bị điều hòa không khí, nếu được yêu cầu bằng văn bản trong bản hợp đồng thuê nhà
 • Khu nhà ở gia đình riêng biệt:
  • Người thuê chi trả các tiện nghi & việc xử lý rác thải, trừ khi trong hợp đồng thuê nhà, Chủ nhà cho thuê quy định sẽ cung cấp những dịch vụ này.
  • Người thuê thường phải quan tâm khu vực bãi cỏ trừ khi trong hợp đồng thuê nhà, Chủ nhà cho thuê quy định sẽ cung cấp những dịch vụ chăm sóc bãi cỏ này.

Đối với những sửa chữa & khắc phục khác, các bạn và Chủ nhà cho thuê thỏa thuận để thực hiện sẽ chỉ có thể có hiệu lực nếu có 1 HỢP ĐỒNG RIÊNG BẰNG VĂN BẢN.

>> Xem thêm: 22 Mẫu Trang Trí Phòng Trọ Sinh Viên Đẹp, Đơn Giản 2021

Quyền của Chủ nhà cho thuê đến thăm nhà thuê của bạn

Theo luật cho thuê nhà trọ người thuê phải đồng ý với quyền của Chủ nhà cho thuê đến căn nhà thuê.

 • Chủ nhà cho thuê phải gửi cho các bạn 1 bản thông báo về việc đến căn nhà thuê trước 24 giờ.
 • Chủ nhà chỉ có thể đến căn nhà thuê trong các thời điểm hợp lý, trừ khi là 1 trường hợp khẩn cấp, như hỏa hoạn hay ngập lụt hoặc để thực hiện những sửa chữa khẩn cấp.
 • Các bạn phải cho phép Chủ nhà cho thuê đến căn nhà thuê để thực hiện hoạt động kiểm tra & sửa chữa thông thường, cũng như những mục đích hợp lý khác.

Về quyền lợi của Chủ nhà cho thuê

Đối với sự an toàn về sức khỏe

Nếu các bạn vi phạm quy định về việc thuê nhà & điều này ảnh hưởng tới sức khỏe của người khác, Chủ nhà cho thuê sẽ gửi đến cho các bạn THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN rằng nếu các bạn không khắc phục vấn đề này trong vòng 10 ngày, các bạn sẽ có 15 ngày để chuyển đi hay các bạn sẽ bị khởi kiện đối với việc tịch thu nhà. Nếu các bạn khắc phục vấn đề ngày trong vòng 10 ngày, Chủ nhà cho thuê sẽ không thể tịch thu nhà của các bạn khi hết thời hạn 15 ngày trên.

Đối với những thiệt hại cho căn hộ hay ngôi nhà thuê trong quá trình thuê

Nếu các bạn hoặc khách của các bạn gây ra thiệt hại vượt qua mức “hao mòn thông thường”, Chủ nhà cho thuê sẽ gửi cho quý vị THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN rằng các bạn có 10 ngày để thực hiện việc sửa chữa hay dọn sạch. Nếu các bạn không thực hiện việc sửa chữa trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được bản thông báo đó, thì Chủ nhà cho thuê sẽ đến để sửa chữa thiệt hại hay dọn sạch ngôi nhà & gửi cho các bạn 1 hóa đơn cụ thể về việc sửa chữa 7 dọn sạch vào thời gian kế tiếp đến hạn nộp tiền thuê nhà của quý vị.

Đối với những hành vi phạm tội

Chủ nhà cho thuê ngay lập tức sẽ nộp 1 hồ sơ vụ án tịch thu nhà cho tòa án, nếu các bạn hay bất kỳ ai sống với các bạn, hoặc khách của quý vị phạm tội, có thể là: hành vi phạm tội liên quan đến ma túy tại hay gần với khu vực được thuê hoặc thực hiện hành vi phạm tội đe dọa đến sức khỏe, và sự an toàn của người khác hay sự yên tĩnh trong ngôi nhà của họ. Chủ nhà cho thuê chỉ phải gửi cho các bạn một THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN trước 24 giờ so với thời gian chấm dứt việc thuê nhà của các bạn.

Đối với những trường hợp khẩn cấp

Nếu các bạn gây ra hỏa hoạn, ngập lụt hay những tình huống KHẨN CẤP khác, Chủ nhà cho thuê sẽ tịch thu nhà của các bạn trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi gửi 1 THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN.

Tài sản (những hạng mục tài sản mà các bạn để lại)

 • Nếu các bạn để lại bất kỳ tài sản nào, các bạn phải trả những gì mà quý vị còn nợ chủ nhà cho thuê trước khi các bạn có thể nhận lại các tài sản này.

 • Nếu các bạn bị tịch thu nhà, quận trưởng cảnh sát sẽ dán 1 bản thông báo trên cửa nhà của các bạn. Các bạn CHỈ CÓ 48 giờ để chuyển đi.
 • Nếu chủ nhà cho thuê cho rằng tài sản này không có giá trị, họ có thể mang vứt nó đi. Nếu chủ nhà cho thuê cho rằng tài sản này có 1 giá trị nào đó, họ có thể gửi thư thông báo đến địa chỉ mới nhất của các bạn để cho quý vị hai phương án lựa chọn:
  • Các bạn có thể lấy lại tài sản của mình trước một ngày nhất định & trả những khoản mà các bạn còn nợ; HOẶC
  • Nếu các bạn không lấy lại tài sản này, Chủ nhà cho thuê sẽ bán tài sản này đi & trừ vào số tiền này vào số tiền thuê nhà mà các bạn còn nợ. Các bạn sẽ phải chi trả cho những chi phí của việc bán thanh lý & các chi phí lưu giữ đối với tài sản này.

>> Xem thêm: 10 loại phòng trọ không nên thuê khi có những dấu hiệu này

Về quyền lợi của người thuê nhà

Việc chuyển đến: Nếu Chủ nhà cho thuê không cho các bạn chuyển đến, các bạn phải gửi 1 VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ để nhận lại tiền của mình & kèm theo 1 địa chỉ gửi thư của quý vị. Các bạn có thể sẽ phải khiếu nại lên Tòa án Giải quyết những Khiếu nại Nhỏ để nhận lại tiền của mình.

Việc sửa chữa:Nếu Chủ nhà cho thuê không bảo đảm nhà cửa được sửa sang đảm bảo và việc này ảnh hưởng đến sức khỏe & sự an toàn của các bạn, các bạn có thể thực hiện những hành động sau:

 1. Sửa chữa & tiếp tục ở: nếu vấn đề này có thể được sửa chữa với mức chi phí không quá 100 Đô la, các bạn hãy gửi cho chủ nhà cho thuê 1 THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN và cho biết rằng nếu họ không thực hiện việc thi công sửa chữa trong vòng 14 ngày, các bạn sẽ tự sửa chữa nó với chi phí tối đa là 100 Đô la & sẽ trừ khoản tiền này vào tiền thuê nhà trong tháng kế tiếp. Các bạn phải gửi chủ nhà cho thuê 1 hóa đơn cụ thể các chi phí của việc sửa chữa này sau khi thực hiện xong; HOẶC
 2. Sửa chữa & chuyển đi: Quý vị phải gửi cho chủ nhà cho thuê 1 THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN & cho biết rằng nếu việc sửa chữa không được thực hiện trong vòng 14 ngày thì các bạn sẽ chuyển đi trong vòng 30 ngày & sẽ không trả thêm tiền thuê nhà nữa.
 3. Không thể ở được: nếu nhà cửa này không thể ở được nữa hay nguy hiểm, các bạn sẽ gửi cho chủ nhà cho thuê 1 THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN về vấn đề này & sau đó sẽ chuyển đi. CÁC BẠN HÃY NÓI CHUYỆN VỚI MỘT LUẬT SƯ VỀ TÌNH TRẠNG NHÀ Ở ĐƯỢC XEM LÀ KHÔNG Ở ĐƯỢC NÀY.
  Các bạn không thể tiếp tục ở đây được nữa, hãy khiếu nại tình trạng này là không ở được & từ chối trả tiền thuê nhà
 4. Các tiện nghi: Nếu chủ nhà cho thuê của các bạn không cung cấp nhiệt, nước máy, nước nóng,điện, gas hay bất kỳ dịch vụ thiết yếu khác, các bạn phải gửi cho họ 1 THÔNG BÁO BẰNG VĂN BẢN về vấn đề này và sau đó các bạn phải:
  • Chấm dứt việc thuê nhà này bằng 1 THÔNG BÁO BĂNG VĂN BẢN; hay
  • Tự sắp xếp việc cung cấp những dịch vụ cho chính mình & giảm trừ chi phí này vào tiền thuê nhà; hoặc
  • Khiếu nại đối với mức chênh lệch giữa chi phí thuê nhà hàng tháng & giá trị của nó (không có gas, ..v.v.); hoặc
  • Chuyển đi trong thời gian mà những dịch vụ này chưa được cung cấp & không trả tiền thuê nhà cho thời điểm đó.

Thật tuyệt vời nếu bạn đã nắm rõ những thông tin về luật cho thuê nhà trọ mới nhất. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, thì bạn có thể tự tin dựa vào các hiểu biết của mình để bảo vệ quyền lợi của người thuê trọ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo về những dịch vụ chuyển nhà trọn gói của chúng tôi nếu bạn đang có ý định thuê nhà trọ mới, hay chuẩn bị chuyển nơi ở.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm thuê phòng trọ an toàn, tránh được nhiều rủi ro

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 1 =