Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng và những điều cần biết

nhap trach nha moi co nen moi thay cung

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới là một nghi lễ rất quan trọng đối với nhiều người dân Việt Nam ta ngày nay. Vậy khi làm lễ nhập trạch, ngoài việc chuẩn bị tất cả đồ lễ, cơm cúng, bài khấn thì có nhất thiết phải thuê thầy cúng nhập trạch giúp không? Nên nhờ nhà chùa, thầy cúng phong thủy hay tự mình khấn cũng được? Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều đơn vị chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói còn có thể giúp gia chủ có thể tìm được thầy để làm lễ nhập trạch. Tuy nhiên, có phải tất cả hầu hết mọi gia đình đều quan niệm cần tới thầy cúng, thầy phong thủy trong buổi ễ về nhà mới của mình hay không?

Để giải đáp cho thắc mắc nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không và nên chuẩn bị những gì cho buổi lễ được diễn ra một cách thật tốt thì hôm nay Công ty vận tải Taxi Tải sẽ chia sẽ đến cho các bạn những thông tin này nhé.

Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng

Theo phong tục tập quán của người Á Đông từ xưa đến nay Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng cùng với Lễ động thổ, Lễ cất nóc khi xây dựng nhà mới. Việc này cũng giống như khi ta chuyển đến ở tại một khu vực nào thì cần phải đăng kí tạm trú, thường trú với công an khu vực đó để quản lý; thì làm “Lễ cúng nhập trạch” tức là thông báo cho thần linh thổ địa nơi ngôi nhà mình tọa lạc.

Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng
Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng

Với mọi người dân Việt Nam, chuyện thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh mang một ý nghĩa tâm linh rất cao thượng và thiêng liêng. Vì vậy, 95% những gia đình mỗi khi chuyển nhà mới họ đều mời các nhà sư, thầy cúng đến để làm lễ cho gia đình của mình. Điều này một phần vừa thuận theo tôn giáo người Việt ta, vừa mang lại một tâm lý vững vàng, yên tâm hơn khi sống trong ngôi nhà mới của mình hơn.

>> Xem thêm: Những điều cần biết có nên làm tiệc tân gia hay không

Nên nhờ thầy khi làm lễ nhập trạch

Nếu bạn nhờ những bậc sư thầy hoặc là thầy cúng đến làm lễ nhập trạch cho gia đình, hãy nhờ luôn các thầy tiến hành bốc bát hương cho bàn thờ tổ tiên ở nhà mới. Việc khi bốc bát hương, các bậc sư thầy sẽ niệm chú, thỉnh thần linh, vong linh về an nhập tại ngôi nhà của mình. Đây không phải là một việc làm mê tín dị đoan mà hoàn toàn được dựa trên cơ sở của khoa học phong thủy.

Việc niệm chú theo kinh Phật sẽ tạo ra được một nguồn năng lượng mới, sau đó trong quá trình sinh sống, gia chủ sẽ phải thắp hương giúp tạo thêm nguồn năng lượng đó được tăng trưởng. Nếu tuân theo đúng trình tự của việc làm lễ nhập trạch, thờ cúng một cách thành tâm, chắc chắn gia đình của bạn sẽ gặp được nhiều thuận lợi, và suôn sẻ.

Mâm cúng dành cho lễ nhập tràng
Mâm cúng dành cho lễ nhập tràng

Mời thầy cúng không quá nên mù quáng mà phải khoa học

Đối với nhiều người làm ăn, kinh doanh buôn bán việc thuê thầy cúng nhập trạch thì lại rất được chú ý đến việc để tìm được thầy cúng giỏi, có tâm để mời làm lễ trong ngày nhập trạch nhà mới của gia đình. Trên thực tế, thì đây là những đối tượng rất tin vào những yếu tố tâm linh. Nhưng các bạn cũng không nên quá mù quáng… ( vấn đề này có lẽ hơi khó nói bởi vì mỗi người sẽ một cách nghĩ khác nhau, theo một khía cạnh khác nhau nên cách nhìn nhận cũng sẽ khác nhau) chính vì điều này sẽ khiến cho việc thờ cúng có thể bị sai lệch, không thuận theo tự nhiên.

Thậm chí, không ít người họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để “mua thần bán thánh” ở trong ngôi nhà của mình. Những cách “cuồng tín” như vậy hoàn toàn không phải cần thiết, vừa gây lãng phí, lại không được thần linh, hoặc là hội đồng gia tiên phù hộ bởi những lời thỉnh cầu không xuất phát từ tâm của mỗi chúng ta.

Thay vì việc bỏ tiền mua sắm những lễ vật thờ cúng quá xa xỉ, mời thầy nọ thầy kia, thì các bạn hãy làm với tất cả cái tâm của mình. Bởi thánh thần, tổ tiên là những người không biết nhận hối lộ từ người trần cõi dương việc quan trọng là tu nhân tích đức để bản thân và mọi người thân của mình được gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Thuê thầy cúng nhập trạch
Thuê thầy cúng nhập trạch

Một vài lưu ý sau khi thầy làm lễ nhập trạch xong

  • Sau khi thầy cúng làm lễ nhập trạch xong mới chính thức kê, dọn đồ đạc trong nhà. Trước đó nếu có chuyển đồ đạc vào nhà cũng chỉ là tập kết chúng lại, để tạm chứ chưa kê chính thức.
  • Trong ngày chuyển vào nhà mới cần phải lưu ý việc không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay là khóc lóc…. bởi điều này sẽ nhằm mang lại sự không may mắn cho gia chủ.
  • Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới của mình vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.
  • Nếu việc chỉ nhập trạch để lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở ngay thì các bạn vẫn phải ngủ lại một đêm ở nhà mới ngay sau khi nhập trạch.

Cho dù ở thời điểm nào đi chăng nữa, địa vị xã hội hay tầng lớp khác nhau, việc nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không là việc được nên làm. Tránh đến việc quá tin mù quáng đến yếu tố tâm linh gây thiệt hại về tiền của mỗi gia chủ, trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc có nên thuê thầy cúng nhập trạch của Taxi Tải Giá Rẻ 24H cung cấp, hy vọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào những việc liên quan.

>> Xem thêm: Trấn trạch nhà mới là gì? Các trường hợp cần phải trấn trạch

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five + 11 =