Làm rõ các quy định về vận chuyển phế liệu theo pháp luật hiện nay

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức về quy định vận chuyển phế liệu. Tương tự nhiều sản phẩm khác như đồ điện tử, linh kiện, máy móc, thực phẩm… đang được vận chuyển mỗi ngày vào Việt Nam, phế liệu cũng có thể được vận chuyển. Không chỉ các nước khác mà ở Việt Nam, một số loại phế liệu vẫn được cho phép vận chuyển. Nhưng không phải ai biết được hết các quy định về vận chuyển phế liệu. Cùng tìm hiểu nhé!

Phế liệu là gì?

Phế liệu (còn gọi là đồng nát, ve chai) là những vật liệu và hàng hóa đã qua sử dụng. Chúng đã bị hỏng và bị bỏ lại trong quá trình tiêu thụ hoặc sản xuất. Phế liệu là những đồ vật mà chủ sở hữu đã từ bỏ để tận dụng và khai thác.
Phế liệu có thể được thu hồi để tái chế và sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Việc này phải theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường.

Những quy định về vận chuyển nhập khẩu phế liệu

Nhập khẩu phế liệu là gì?

Nhập khẩu phế liệu là quá trình thu thập phế liệu từ quá trình sản xuất và nhập khẩu chúng để sử dụng từ nước ngoài. Các công ty trung gian sẽ phân loại và chọn lọc cẩn thận phế liệu trước khi vận chuyển về Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam chỉ cho phép nhập khẩu phế liệu với mục đích hỗ trợ quá trình sản xuất. Trong những năm gần đây, hoạt động nhập khẩu phế liệu ở nước ta bị hạn chế rất nhiều về mặt quy định vận chuyển phế liệu, khiến thủ tục nhập khẩu phế liệu càng trở nên phức tạp hơn.

Các loại phế liệu được phép nhập khẩu

Phế liệu nhựa, phế liệu giấy và phế liệu sắt thép là ba loại phế liệu chính thường được phép nhập khẩu vào nước ta.

Phế liệu nhựa

Nhựa là vật liệu được sử dụng rộng rãi, thiết thực, tiết kiệm chi phí,… Tuy nhiên, con người ngày càng lạm dụng quá nhiều nhựa trong cuộc sống hàng ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái và động vật hoang dã.
Chai, lọ, ống hút và các vật dụng khác có thể mất nhiều năm để phân hủy, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật.

Vì vậy, tái chế phế liệu thành hạt nhựa tái chế (sử dụng quy trình an toàn không gây ô nhiễm môi trường) là một cách để bảo vệ môi trường và giảm thiểu phát thải chất thải nhựa quy mô lớn ra môi trường.

Phế liệu giấy

Mọi thứ có thể được tái chế, bao gồm bìa cứng, báo, sách và thư từ, để làm ra những sản phẩm mới. Giấy vụn là một vật liệu rất thân thiện với môi trường để tái chế. Quy trình tái chế hỗ trợ việc tạo ra các sản phẩm giấy có thể được sử dụng  thường. Bạn cũng có thể làm những món đồ bằng giấy tái chế đẹp mắt.

Hơn nữa, việc nhập khẩu – tái chế giấy sẽ ngăn chặn được phần nào việc khai thác gỗ và phá rừng, hai vấn đề đều đang rất nhức nhối hiện nay.

Phế liệu sắt thép

Kim loại, sắt, thép là những vật liệu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi những cụ này không còn được sử dụng nữa, chúng sẽ trở thành đồ bỏ đi. Chúng được sử dụng để làm nồi và chảo, ô tô, dao kéo, tàu, cùng nhiều thứ khác.

Kim loại phế liệu được nhập khẩu và xử lý qua nhiều bước trước khi trở thành phôi và thép cuộn. Việc nhập khẩu phế liệu thép giúp giảm lượng rác thải ra môi trường đồng thời hạn chế khai thác quặng sắt, do đó giúp bảo vệ môi trường. Tất nhiên, để làm được như vậy, công nghệ tái chế phải đảm bảo không bị ô nhiễm.

Điều kiện & thủ tục nhập khẩu phế liệu

Việc nhập khẩu phế liệu phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định tại Điều 56 Nghị định 38/2015 / NĐ-CP của Chính phủ về quy định vận về chuyển phế liệu:
Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất:

  • Kho giữ phế liệu nhập khẩu phải có hệ thống thu gom nước mưa và xử lý nước thải. Để tránh lũ lụt và nước tràn, Sân nền phải được nâng cao. Nền móng phải chắc chắn và có khả năng chịu được tối đa lượng phế liệu.
  • Bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu phải có hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, có kết cấu chống bụi phát sinh.
  • Công nghệ, thiết bị tái chế phế liệu phải đầy đủ, đạt tiêu chuẩn. Trường hợp khác có thể chuyển giao cho cơ sở có công nghệ phù hợp để thực hiện.
  • Phải ký quỹ đảm bảo trước khi nhập khẩu phế liệu.
  • Phải ký cam kết tái xuất hoặc xử lý phế liệu nếu phế liệu nhập khẩu không đáp ứng tiêu chí về môi trường.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp không còn được phép nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu. Do đó, chỉ có cách nhập khẩu là doanh nghiệp phải có nhà máy, quy trình công nghệ phù hợp (được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng nhà máy). Đó là nền tảng cho doanh nghiệp có thể lập và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Những quy định về việc vận chuyển xuất khẩu phế liệu

Xuất khẩu phế liệu là gì?

Xuất khẩu phế liệu sang các nước đang là nguồn thu lớn của nước ta. Khi lượng phế liệu tạo ra trong quá trình sinh hoạt trở nên quá nhiều, việc tiêu hủy khiến bạn tốn kém rất nhiều chi phí. Chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như môi trường, do đó việc xuất khẩu là điều cần thiết.

Liên quan đến quy định vận chuyển phế liệu

Các loại phế liệu như phế liệu kim loại đồng, chì, kẽm, nhôm không thuộc danh mục cấm xuất khẩu. Đây là theo quy định tại Nghị định 187/2013-CP ngày 20/02. 11 của chính phủ. Các công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu tương tự như với hàng hóa thông thường.

Quy định về chi phí vận chuyển:

Thuế xuất khẩu: 22%
Thuế xuất khẩu ƯD CPTTP: 22%

Mã Hs Code

Mã HS phải được xác định dựa trên chủng loại và cơ cấu của mặt hàng xuất khẩu. Mã số thuế được áp dụng dựa trên mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp tại thời điểm nhập khẩu. Doanh nghiệp cung cấp hình ảnh, kết quả giám định tại Trung tâm Phân tích và Phân loại Hải quan.

Để xác định chính xác mã số HS trước khi thực hiện thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC ban hành ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ tài chính “Thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu “.

Trên đây là toàn bộ thông tin quy đinh về vận chuyển phế liệu. Qua bài viết, chúng tôi đã nêu rõ những thông tin cơ bản cũng như một số kiến thức về quy trình này.

Xem thêm: Thu Mua Phế Liệu Giá Cao TPHCM

 

5/5 - (6 bình chọn)