Hướng Dẫn Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy

thu tuc chuyen ban tho ve nha moi

Để có thể phù hợp với nhịp độ sống hiện đại ngày nay, đã không ít người gộp bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần, Phật chung lại cùng với nhau để tiết kiệm không gian, thời gian song vẫn còn nhiều điểm chưa được phù hợp. Trong bài viết sau đây, Taxi Tải sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn nhất để có thể mang lại sự phù hộ của tổ tiên và thần phật.

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ về những vật phẩm cần thiết trong 1 bàn thờ gia tiên cũng như cách bố trí bàn thờ tổ tiên:

 • Bát hương: là vật phẩm quan trọng nhất của bàn thờ, là nơi mà tổ tiên ngụ lại vào mỗi dịp lễ, cúng,… tuy nhiên lại không ít người thường đặt ra thắc mắc tằng “Bàn thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương?” Cũng như không hề biết cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy.
 • Bát hương & vật quan trọng nhất của bàn thờ
 • Ngai chén thờ: sử dụng để đựng nước sạch hay đựng rượu để cúng những người đã khuất.
 • Đèn dầu hay chân nến: thường được thắp vào những dịp cúng, giỗ,… để cầu mong tổ tiên phù hộ cho cả gia đình, đồng thời để những người đã khuất về sum họp.
 • Mâm ngũ quả: đặt phía bên trái của bình hoa.
 • Di ảnh thờ: thường được dùng bằng khung ảnh hay đúc tượng thờ bằng đồng.
 • Bình hoa: ngoài ngày rằm & mùng 1 cần phải cắm hoa, trong những ngày còn lại bình thường để không nên bình hoa còn có 1 tên gọi khác là Lọ lộc bình. Thông thường lọ lộc bình nằm ở phía bên phải (theo hướng nhìn vào bàn thờ) hoặc còn là hướng đông, theo quan niệm “Đông bình tây quả”.
Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn
Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đơn Giản Mang Lại May Mắn Và Tài Lộc

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên ở trong nhà

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ gia tiên ở trong nhà phù hợp nhất là vị trí chính giữa căn nhà, là trung tâm của các nguồn khí trong ngôi nhà, là nơi mà ông bà, tổ tiên có thể dõi theo, và quan sát cuộc sống của con cháu. Cũng như phù hộ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đời sau.

Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng có vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên, do khi đặt bàn thờ cần phải chú ý đến một số điểm sau:

 • Tránh việc đặt bàn thờ gần với phòng trẻ em, do như vậy sẽ tạo sự ồn ào & xao động, làm mất tính trang nghiêm, yên tĩnh tại khu vực này.
 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở hướng vào cửa phòng bếp hay phòng vệ sinh vì nơi đây là nơi tập trung âm khí trong căn nhà. Sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bàn thờ, giác tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như những thành viên khác trong gia đình.
Bàn thờ gia tiên thường nên được đặt ở vị trí chính giữa căn nhà
Bàn thờ gia tiên thường nên được đặt ở vị trí chính giữa căn nhà

Đồng thời, gia chủ cũng cần phải xem xét hướng đặt bàn thờ tổ tiên để tìm được cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Thường thì sẽ dựa theo tuổi của gia chủ để có thể xác định được mệnh phong thủy (lưu ý khác với mệnh tử vi). Sau đó kết hợp với bốn hướng sao tốt của gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị) để có thể tìm được hướng đặt bàn thờ gia tiên đem đến sự phù hộ tốt nhất.

>> Xem thêm: Tất tần tật lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Phong thủy trong cách bài trí bàn thờ gia tiên

Vì là nơi linh thiêng, trang trọng nhất trong ngôi nhà nên khi lập bàn thờ cũng phải chú ý đến sự tương quan của các vị trí xung quanh:

 • Bên trài bàn thờ: phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, và tuyệt đối tránh tình trạng bừa bộn, mất vệ sinh. Không đặt những vật dụng không sạch sẽ, ô uế như thùng rác phía này vì sẽ tác động đến con đường tài lộc, công danh của gia đình, nhất là đối với đàn ông.
 • Bên phải bàn thờ: không được đặt đồ điện. Theo quan niệm phong thủy, thì việc đặt đồ điện phía tay phải khiến cho sát khí của Bạch Hổ có thể thoát ra ngoài, làm cuộc sống của cả gia đình thường xuyên gặp chuyện xui xẻo. Nếu không thể để đồ điện sang một vị trí khác, bạn có thể đặt thêm đôi tỳ hưu hay long khi để hóa giải được sát khí của Bạch Hổ.
 • Phía dưới bàn thờ: cần phải giữ sạch sẽ, và tránh trường hợp chất đống đồ đạc ngay phía dưới khu vực thờ, nhất là đồ điện hay bể cá. Nếu không tài sản trong nhà sẽ bị hao hụt, gây sa sút tinh thần.
 • Phía trên của bàn thờ: cần phải có không gian thoáng đãng và sạch sẽ, tránh việc ngay phía trên bàn thờ là phòng của trẻ em hay phong vệ sinh, nhà bếp vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của bàn thờ cũng như là tính trang nghiêm.
Khi lập bàn thờ cũng phải chú ý đến sự tương quan của các vị trí xung quanh
Khi lập bàn thờ cũng phải chú ý đến sự tương quan của các vị trí xung quanh

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Một số lưu ý trong cách lập bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết:

 • Bàn thờ gia tiên lúc nào cũng cần phải sạch sẽ: sử dụng khăn sạch, chổi sạch để thường xuyên lau dọn bàn thờ tổ tiên, thể hiện lòng hiếu kính của chủ nhà đối với tổ tiên và thần phật.
 • Những đồ vật trang trí trên bàn thờ gia tiên:các vật phẩm thờ cúng như bánh kẹo, nước ngọt và rượu,…được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho không được che khuất bát hương & di ảnh thờ. Lưu ý không nên quá lạm dụng các món kim lộc tiền vàng xung quanh bàn thờ khi chưa biết chính xác gốc tích.
 • Không kê bàn thờ quá lộ liễu: việc bài trí bàn thờ quá lộ liễu, ai cũng có thể nhìn thấy khiến cho dương khí của ngôi nhà bị thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ cũng như những thành viên trong căn hộ.

Sau bài viết này chúng tôi hy vọng bạn và gia đình đã có thể tìm được cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy để mang đến sự phù hộ tốt nhất từ tổ tiên, ông bà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cần cần sử dụng dịch vụ vận chuyển nhà, vận chuyển văn phòng, thuê xe cẩu hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải  để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: [Mách Bạn]Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách Để Thu Tài Hút Lộc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 + nine =