Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Tại Gia Đúng Cách

Vì sao cần phải thờ tự, tôn trí và cách bài trí bàn thờ Phật tại nhà sao cho đúng cách? Như câu nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đối với những gia đình theo đạo Phật, thì bàn thờ Phật đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Thờ Phật tại nhà là cách để những thành viên trong gia đình thấu hiểu, và học theo những đức hạnh cao cả của Ngài. Cùng theo dõi hướng dẫn cách để trang trí và bài trí bàn thờ Phật tại gia theo một số nguyên tắc chuẩn phong thủy sau đây của Taxi Tải chia sẻ nhé.

Ý nghĩa trong việc thờ cúng Phật

Lòng tri ân và biết ơn luôn là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sự thờ cúng trong các tôn giáo là một biểu hiện rõ nhất, lâu đời nhất để tôn thờ, noi gương những người có công lớn đối với nhân loại. Trong những vị giáo chủ được tôn thờ ấy, Đức Phật chính là vị được nhiều tín đồ sùng mộ nhất.

Đức Phật là những bậc đã dày công tu luyện phước đức & trí tuệ, hội tụ đầy đủ đức hạnh cao quý của nhân loại gồm toàn chân, toàn thiện và toàn mỹ. Các Ngài sử dụng đức trí của mình để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi. giải thoát tai ương & hướng đến sự sáng suốt.

Cách bài trí bàn thờ phật đúng cách
Cách bài trí bàn thờ phật đúng cách

Việc thờ cúng Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt tiếp nhận và duy trì qua bao đời. Được thể hiện dưới hình thức mở chùa, đền hay thờ tại gia để thờ, lạy, cúng Phật. Ta thường bài trí bàn thờ cúng Phật với mong cầu đi theo cái thiện, từ bi và trí tuệ của Ngài và cũng là để xem Ngài vẫn còn tại thế và luôn bên cạnh ta. Bên cạnh đó còn là để cầu mong sự bình an và tốt lành, may mắn đến với gia đình, người thân.

Cách bài trí bàn thờ Phật tại gia

Phương hướng & điều kiện để lập bàn thờ Phật

Việc lập bàn thờ Phật là 1 công việc rất tốt và tạo nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản chút nào. Theo như phong tục hàng ngàn năm nay, khi bài trí bàn thờ cúng tượng Phật nên lưu ý một số điều sau:

 • Người thờ Phật cần phải thành tâm, nhất thiết là phải ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường thì Phật ăn chay, và thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho 1 chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn đựợc, nhất là sát sinh.
 • Điều kiện thứ 2 là người lập bàn thờ Phật không thể cúng dường Phật bằng xôi gà, bằng thịt của động vật, do Phật không hưởng thụ những thứ đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là nên quay theo cổng chính của căn nhà bạn, có một số trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của gia chủ, 1 phần để hóa giải hướng đó.
 • Thứ 3 là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu 1 cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là một bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng chính là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật. Có rất nhiều nhà thờ cúng ảnh các thần cùng với ngài Quan Âm Bồ Tát. Đó là thờ không đúng cách, xem ngài là một vị thần cũng không đúng, nên người thờ Phật nên quy y để hiểu được những điều cơ bản nhất về việc thờ cúng cho đúng với đạo, và không được tùy tiện hiếu theo suy nghĩ chủ quan của mình mà có tà kiến trong việc thờ, việc cúng. Nếu không làm được những việc đó thì chúng ta nên cẩn trọng ở việc lập bàn thờ Phật.
Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật
Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật

>> Xem thêm: Tất tần tật lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Vị trí bài trí bàn thờ Phật

Không giống như các lễ tại chùa, khi thờ Phật tại nhà ta cần sắp xếp, bố trí bàn thờ chuẩn tâm linh phong thủy. Để tỏ lòng tôn kính, ta nên bài trí bàn thờ Phật ở vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Với những ngôi nhà không có lợi thế về diện tích, bàn thờ thường được đặt ở nơi cao nhất trong phòng khách, sử dụng tủ thờ hay án giang hoặc bàn thờ treo tường. Còn với những ngôi nhà diện tích rộng, chủ nhà có thể lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất sao cho thông thoáng, thanh tịnh, sạch sẽ & trang nghiêm.

Sắm lễ vật thờ Phật

Việc sửa soạn các món lễ cúng Phật có những quy định cần tuân thủ là:

 • Sắm các món lễ chay: Quả chín, oản phẩm, xôi chè, hương, hoa tươi không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, bò, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa các loại vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.
 • Trước ngày dâng hương cúng lễ Phật cần phải chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới & làm việc thiện
 • Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa ngâu, hoa huệ, hoa mẫu đơn, không sử dụng các loại hoa tạp, hoa dại.

Cách sắp xếp & thờ tượng Phật

Thông thường, muốn thờ tượng Phật tại nhà thì nên thỉnh ở những cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Có thể thờ Tam Thế Phật bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hay Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc chỉ đơn thuần là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay tượng Phật A-Di-Đà đặt ở giữa bàn thờ & mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ở bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ phía ngoài vào).

Nếu thờ cả ba vị thì nên sắp đặt chung 1 bàn thờ. Có thể tùy vào thời kỳ giáo hóa của mỗi Đức Phật & pháp môn tu hành để thờ nhưng không nên thờ quá ba vị sẽ gây rối loạn.

Tùy vào thời kỳ giáo hóa của mỗi Đức Phật và pháp môn tu hành để thờ nhưng không nên thờ quá ba vị sẽ gây rối loạn
Tùy vào thời kỳ giáo hóa của mỗi Đức Phật và pháp môn tu hành để thờ nhưng không nên thờ quá ba vị sẽ gây rối loạn

Lần đầu tiên thỉnh tượng Phật, tín đồ cần phải làm lễ thượng tượng hay lễ an vị Phật. Lễ này không cần linh đình nhưng cần có sự trang nghiêm. Muốn vậy, chủ nhà cần phải giữ mình thân tâm sạch sẽ, ăn chay giữ giới & mời thêm thiện hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh. Sau khi thực hiện xong, thì tượng Phật trong nhà sẽ trở lên linh thiêng & mỗi thành viên trong gia đình cần nhớ đến đức hạnh cao cả của Phật mà trở nên tĩnh tâm, và tinh thần luôn lương thiện, hướng đến cái đẹp, cái tốt.

Khi thờ phụng lâu năm, tượng cũ bị mờ hay bị bám bụi thì nên tô vẽ, và lau chùi lại bằng nước sạch. Còn nếu như tượng Phật hư hỏng, và cần thay mới thì phải dâng tượng cũ vào chùa chờ dịp nhập tháp chứ không được vứt bỏ hoặc để lung tung.

>> Xem thêm: [Mách Bạn]Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách Để Thu Tài Hút Lộc

Cách bài trí bàn thờ Phật đúng phong tục

Bàn thờ Phật được bài trí những vật phẩm chính như sau:

 • Lư hương: đặt ngay ở chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Do đó gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.
 • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có 1 đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, 1 đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Có thể dùng đèn cầy, đèn điện
 • Bình hoa, và đĩa quả: sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt ở bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt ở cùng phía với bình hoa & mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không sử dụng cho việc khác hay bàn thờ khác.
 • Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hoặc bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được sử dụng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác

Ngoài ra, ta có thể sắp xếp thêm thực lễ tùy vào điều kiện của chủ nhà. Các đồ thờ trên ban thờ cần phải sắp xếp gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa các món hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.

Một số nguyên tắc khi bài trí bàn thờ Phật và Gia Tiên chung

Các đồ thờ trên ban thờ phải bày trí gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.
Các đồ thờ trên ban thờ phải bày trí gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.

Để tối ưu không gian thờ cúng khi căn nhà không có nhiều diện tích, người ta có thể thiết lập và bài trí bàn thờ Gia Tiên và bàn thờ Phật chung.

Tuy nhiên, việc thờ Phật chung với Gia Tiên cũng cần có một sô nguyên tắc cần tuân thủ:

 • Trong phòng thờ Phật có thể lập bàn thờ gia tiên nhưng bàn thờ gia tiên cần đặt ở 1 bên sao cho thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu không gian hẹp thì nên đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới và nên dùng bàn thờ phân cấp tránh việc nhầm lẫn phạm đến tâm linh.
 • Không nên đặt 2 bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong 1 gian phòng.
 • Nếu đặt bàn thờ của ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.
 • Vị trí đặt tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không được để tượng, hay hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên.

Một số lưu ý trong việc sắp xếp & bài trí bàn thờ Phật trong cúng lễ

Bàn thờ Phật luôn phải sạch sẽ, và được thắp nhang cúng Phật hàng ngày. Vào những ngày mùng 1, 14, rằm hay ba mươi, cũng như những ngày lễ vía trong năm phải dâng cúng hoa tươi quả mới, nước sạch hương đèn cùng các lễ vật thành tâm cúng Phật.

Đồ lễ cúng Phật phải bảo đảm những nguyên tắc sau:

 • Không đặt các loại vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.
 • Đồ lễ là đồ chay, không được sắm sửa các món lễ mặn sẽ phạm đến nhà Phật. Có thể trưng xôi chè, hay phẩm oản cùng hoa quả.
 • Hoa tươi lễ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Quả cúng Phật cần là quá tươi, chín, không héo, méo mó, nên dùng là chuối, bưởi, na, phật thủ,…

Trong những món lễ vật dâng Phật, Oản Tài Lộc là ngọc thực được nhiều người chon lựa để bày biện lên hương án để thêm phần trang trọng, linh thiêng & chỉn chu.

Bài viết trên chia sẻ về cách bài trí bàn thờ Phật đúng cách để mang lại may mắn và tài lộc, hy vọng có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần sử dụng dịch vụ vận chuyển, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải  để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy Rước Tài Lộc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 + 7 =