Cách vận chuyển tôm sống đi xa mà vẫn đảm bảo độ tươi

Cách vận chuyển tôm sống đi xa luôn tươi ngon

Cách vận chuyển tôm sống đi xa là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tôm là loại hải sản được tiêu thụ mạnh hiện nay. Tuy nhiên, khi vận chuyển loại thực phẩm này đi xa để cung ứng cho thị trường thì cần phảo biết cách để giúp tôm luôn tươi ngon nhất. Bài viết dưới đây Taxi Tải sẽ giới thiệu cho các bạn các cách vận chuyển tôm sống đi xa và hiệu quả nhất.

Tại sao phải giữ được sự tươi ngon của tôm khi vận chuyển

Theo kết quả nghiên cứu, người nuôi tôm trong khu vực có thể tiếp cận hiệu quả hơn các thị trường cao cấp bằng cách vận chuyển tôm sống mà không cần sử dụng nước. Các doanh nghiệp nuôi tôm ở các nước có sự cạnh tranh gay gắt. Cách vận chuyển tôm sống đi xa, đặc biệt là tôm biển đẻ giúp các ngành nuôi tôm tăng trưởng nhanh.

Khi đó, để đạt được lợi thế cạnh tranh, cần phải có sự khác biệt trong sản phẩm. Hơn nữa, ngành sản xuất tươi sống tỏ ra là một thị trường rất tiềm năng.

Ví dụ, tôm là loại hải sản phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, với lượng tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm là 1,8 kg. Hơn 90% lượng tôm tiêu thụ ở nước này được nhập khẩu. Hàng hóa nhập khẩu phải có chất lượng cao và đáp ứng các quy định nghiêm ngặt, cũng như phải trải qua quá trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm luôn tươi mới. Do đó, việc giữ tôm tươi trong suốt quá trình vận chuyển luôn là một thách thức đối với các công ty thủy sản.

Tại sao cần vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước

Cách vận chuyển tôm sống đi xa trong nước hỗ trợ việc điều chỉnh nhiệt độ, các chỉ số mức amoniac, và lượng oxy và carbon dioxide cần thiết khi mang tôm sống trong nước. Tuy nhiên, khi vận chuyển đường dài, khối lượng nước vận chuyển kết hợp có thể làm tăng chi phí, làm giảm lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

Còn khi vận chuyển mà không sử dụng nước sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn. Do đó, việc nghiên cứu các kỹ thuật xử lý và đóng gói tôm để vận chuyển đường dài là rất quan trọng.

Cách vận chuyển tôm sống đi xa mà không dùng nước

Dưới đây là các quy trình hướng dẫn bạn cách vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước, giữ tôm tươi ngon và đảm bảo chất lượng tôm. Vui lòng tham khảo hướng dẫn.

Đổ tôm sống vào bể

Để vận chuyển tôm an toàn trên quãng đường dài, phải chuẩn bị bể chứa nước biển ở nhiệt độ 20 độ C. Sau đó, chỉ cần nhẹ nhàng đặt tôm đã rửa sạch vào bể. Để 12 giờ cho tôm nghỉ trong bể nước này. Đảm bảo nhiệt độ bể nước luôn ở khoảng 20 độ C.

Cho tôm ngủ đông

Nên có ngay các thùng xốp có lớp cách nhiệt. Sau đó, đổ đầy nước biển 15 độ C vào thùng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, từ từ chuyển tôm từ bể mà chúng đang nghỉ ở bước 1 sang các thùng xốp. Tiếp tục đợi 90-150 phút – đây là lúc tôm sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông. Đây là cách vận chuyển tôm sống đi xa tốt nhất.

Chuẩn bị các thùng đóng gói tôm

Tôm đã ngủ đông sẽ được cho vào thùng xốp để vận chuyển sống ở giai đoạn này. Che tôm bằng bèo hoặc rong biển ẩm. Tuy nhiên, tôm trong thùng xốp phải liên tục được giữ ở nhiệt độ 15 độ C để đảm bảo tôm luôn ở trạng thái ngủ đông trong quá trình vận chuyển. Do đó, bạn di chuyển bằng xe đông lạnh để duy trì nhiệt độ lí tưởng này.

Cho tôm thức dậy

Hãy sục khí vào bể tôm khi đến địa điểm giao hàng. Tuy nhiên, mỗi lần sục khí chỉ mất khoảng 5 phút nên không cần quá lâu. Sau đó, cho tôm vào thùng xốp với nước biển 15 độ C. Bạn tăng nhiệt độ của bể lên 1 độ C sau mỗi 15 phút. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi trong bồn đạt 20 độ C thì dừng lại. Ở nhiệt độ 20 độ C, tôm sẽ tỉnh hẳn và không còn ngủ đông sau 60 đến 90 phút

Nếu thời gian vận chuyển là 6-7 giờ, tỷ lệ sống sót sẽ là 100% với cách vận chuyển tôm sống đi xa này. Cuộc hành trình kéo dài 12-13 giờ thì tỷ lệ sống sót là khoảng 50%.

Cách vận chuyển tôm sống đi xa hiệu quả bằng phương pháp ngủ đông. Tuy nhiên, để giúp đạt được tỷ lệ sống tốt nhất khi vận chuyển đến địa điểm tiếp nhận, bạn phải thực hiện một cách chính xác. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm vui lòng liên hệ hotline của Taxi Tải theo số  02862657726 | 0969696980 |0916786339 | 0982959370 để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Giá cước vận chuyển bưu điện chi tiết, cập nhật mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)