Cách thiết kế kho chứa hàng thông minh và tiện nghi

Cách thiết kế kho chứa hàng khoa học

Cách thiết kế kho chứa hàng là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là một bước quan trọng khi xây dựng và sắp xếp kho hàng. Điều này giúp lưu trữ hàng hóa trong nhà kho dễ dàng hơn. Đảm bảo rằng toàn bộ không gian nhà kho được tận dụng. Đảm bảo thủ tục quản lý kho dễ dàng, thuận tiện, không cần tốn quá nhiều công sức. Vậy chủ đầu tư cần làm gì để thiết kế được một kho chứa hàng tiện nghi?

Tại sao cần thiết kế kho chứa hàng?

Thiết kế nhà kho là công việc quan trọng cần được hoàn thành càng sớm càng tốt:

  • Tổ chức và phân phối không gian lưu trữ trong kho. Tạo các khu vực hoạt động riêng biệt với các khu vực lưu trữ riêng biệt. Đó là một nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên cao trong cách thiết kế kho chứa hàng đối với mọi công ty. Tạo môi trường khoa học đảm bảo đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Tiết kiệm thời gian tìm kiếm sản phẩm.
  • Việc sắp xếp hàng hóa gọn gàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó sẽ giảm đáng kể chi phí thuê thêm mặt bằng sau này. Hoặc xây dựng các kệ kho hàng không phù hợp khác. Nếu bạn xây dựng một nhà kho khoa học cho một công ty lớn sẽ tiết kiệm thời gian. Giúp người quản lý kho xác định mọi thứ một cách nhanh chóng và không bị lộn xộn. Tiết kiệm thời gian và giảm lãng phí công sức cho nhà đầu tư.
Thiết kế kho chứa hàng để lưu trữ hàng hóa
Thiết kế kho chứa hàng để lưu trữ hàng hóa

Cách thiết kế kho chứa hàng

Tổ chức và phân chia không gian nhà kho thành các khu vực làm việc riêng biệt và khu vực giá để hàng là một phần của thiết kế nhà kho. Không gian tiếp nhận, khu vực kiểm tra chất lượng, khu vực sắp xếp hàng hóa để lưu trữ và kệ kho hàng là những thành phần quan trọng của một nhà kho trung tâm điển hình. Ngoài ra, cách thiết kế kho chứa hàng có thể được chia thành ba lĩnh vực chính: khu vực tiếp nhận, lưu trữ hàng hóa và lưu trữ tài liệu.

Khu vực nhận hàng hóa

Đây là nơi các mặt hàng được tiếp nhận. Kiểm tra chất lượng và phân loại theo tính chất của sản phẩm, hàng hóa. Khu vực tiếp nhận nằm cạnh bến tàu. Và có đủ không gian để xử lý tất cả các mặt hàng đến trong suốt cả ngày. Nếu có thể, nên cung cấp thêm một khu vực linh hoạt. Điều này để đối phó với sự gia tăng bất ngờ của sản phẩm khi khách đến.

Nếu hàng hóa cần được điều chỉnh sau khi đến nơi, thì sẽ cần thêm chỗ và nguồn lực. Điều này bao gồm việc tăng nhân viên, phương tiện làm việc và không gian lưu trữ. Và nơi xử lý các hệ thống đóng gói hiện có.

Tiếp nhận và kiểm tra chất lượng hàng hóa
Tiếp nhận và kiểm tra chất lượng hàng hóa

Khu vực chứa hàng hóa

Việc bố trí khu vực lưu trữ sản phẩm được quyết định bởi quy trình chuẩn bị các mặt hàng để lưu trữ trên kệ có được yêu cầu hay không. Vùng này có thể là một hoặc nhiều vùng thay thế. Chúng được kết hợp với nhau trong một nhà kho trung tâm.

Mục tiêu của bài viết này là cung cấp cho người đọc nhiều thông tin về các giải pháp. Việc thiết lập một kho hàng với nhiều loại sản phẩm và số lượng là điều cần thiết. Tốc độ luân chuyển của nhiều loại hàng hóa đòi hỏi khắt khe và phức tạp khi lưu kho.

Giai đoạn đầu tiên trong cách thiết kế kho chứa hàng với những đặc điểm phức tạp này là nghiên cứu tốc độ luân chuyển của hàng hóa (tỷ lệ luân chuyển). Được chia thành ba loại: thấp, trung bình và cao. Quyết định này khá chủ quan. Nó có thể được tính toán bằng cách sử dụng tỷ lệ trung bình làm điểm chuẩn. Sản phẩm trung bình có tỷ lệ tương tự như thế này. Các sản phẩm xếp hạng thấp sẽ được phân loại thấp. Trong khi các sản phẩm xếp hạng cao sẽ được phân loại cao.

Bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa
Bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa

Ba yếu tố cần phải lưu ý khi tìm hàng hóa

  • Đầu tiên, những mặt hàng có doanh thu thấp là những mặt hàng được sử dụng với số lượng ít và do đó cần ít không gian lưu trữ hơn.
  • Thứ hai, hàng hóa luân chuyển trung bình thường được chọn thường xuyên và với số lượng vừa phải (nói cách khác, chúng được yêu cầu theo lô vừa và thường xuyên). Do đó, tốc độ luân chuyển không quá nhanh cũng không quá chậm và lấy được dễ dàng.
  • Cuối cùng, các mặt hàng có tốc độ luân chuyển cao thường được tìm kiếm và có nhu cầu cao (vì vậy thông thường một trong những lô hàng từ trung bình đến lớn được yêu cầu rất thường xuyên). Yếu tố quan trọng nhất đối với các sản phẩm này là chúng có tỷ lệ doanh thu tiềm năng cao nhất.

Các tính năng của một kho lưu trữ trung tâm trong cách thiết kế kho chứa hàng

  • Đối với những sản phẩm có tốc độ luân chuyển cao, nơi khối lượng quan trọng hơn khả năng luân chuyển của hàng hóa, thì sử dụng một khối kho hoặc một khu vực lưu trữ nhỏ. Có thể cấu hình theo khối hoặc bất kỳ hệ thống lưu trữ nhỏ gọn nào dựa trên khối lượng và dung lượng khả dụng.
  • Hệ thống giá đỡ chọn lọc kết hợp với hệ thống giá đỡ khay dưới cùng để dễ dàng lấy hàng. Có thể được sử dụng trong khu vực có các đơn vị giá kệ dựa trên số lượng san rphaamr có vòng quay cao.
Khu vực lưu trữ hàng hóa nhỏ
Khu vực lưu trữ hàng hóa nhỏ

Nếu chỉ là kho chứa hàng, bạn có thể sử dụng các loại xe nâng thông thường. Nó có lối đi từ 3,5 đến 4,0 mét. Xe nâng có lối đi từ 2,5 đến 3,2 mét (tùy loại). Xe nâng VNA có lối đi từ 1,7 đến 2,2 mét. Và hệ thống cẩu kho có lối đi nhỏ hơn 1,7 mét. Việc lựa chọn thiết bị chủ yếu bị ảnh hưởng bởi mối liên hệ giữa khối lượng lưu trữ cần thiết và hiện tại, hơn là bởi các ngõ ngách giữa các kệ. Chiều cao nâng tối đa của từng loại thiết bị cũng cần được xem xét.

Khu vực điều phối

Bộ phận chuẩn bị đơn hàng (với các đơn hàng được chuẩn bị trên mặt đất hoặc từ các đơn vị kệ) và bộ phận điều phối đều nằm trong khu vực này.

Đây là khu vực mà các đơn đặt hàng nhận được. Chúng tới từ các khu vực khác của chuỗi. Và phải được chuẩn bị và đóng gói nếu cần thiết. Công việc trong phần này về cơ bản được đơn giản hóa. Nếu việc chuẩn bị đơn đặt hàng được thực hiện trên các giá đỡ.

Nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng phải báo cáo. Việc này giúp điều động trong mọi tình huống vì phải có trách nhiệm thay đổi hành động của họ để đáp ứng nhu cầu bên ngoài. Về hoạt động trong cách thiết kế kho chứa hàng, nếu nhà kho có hệ thống quản lý và được lập trình phù hợp, nhiệm vụ chuẩn bị đơn hàng chỉ giới hạn ở việc phân lô sản phẩm trong một khu vực đặc biệt.

Nơi điều phối hàng hóa
Nơi điều phối hàng hóa

Khoảng không gian này phải đủ để chứa tất cả các sản phẩm nhận được. Tuy nhiên, quy hoạch một khu vực mở rộng có thể đáp ứng nhu cầu cao điểm ngoài dự kiến là rất có giá trị và quan trọng. Vị trí điều phối này phải càng gần cảng càng tốt.

Trên đây là cách thiết kế kho chứa hàng, Hy vọng ban đọc có thể thiết kế cho mình một nhà kho ưng ý nhất.

Xem thêm: Cách sắp xếp kho hàng khoa học và tối ưu nhất

Rate this post