Cách sắp xếp kho hàng khoa học và tối ưu nhất

Cách sắp xếp kho hàng khoa học đơn giản

Kho hàng là những vị trí quan trọng đối với hoạt động sản xuất và công ty. vì vậy, cách sắp xếp kho hàng khoa học là điều mà mỗi doạnh nghiệp đều quan tâm. Nếu bố trí không hợp lý sẽ dễ gây trở ngại và lãng phí thời gian trong quá trình vận chuyển và vận hành kho hàng. Hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu cách sắp xếp kho hàng một cách khoa học giúp tránh tình trạng quá tải nhé!

Tầm quan trọng của cách sắp xếp kho hàng khoa học

Quản lý kho hàng là một lĩnh vực quan trọng cần được đầu tư thận trọng. Quản lý kho hàng đòi hỏi phải tổng hợp các số liệu thống kê về các mặt hàng và sắp xếp chúng một cách khoa học và logic. Ban lãnh đạo phải có cách sắp xếp kho hàng khoa học sao cho các vật dụng, vật tư dễ di chuyển, dễ lấy, dễ kiểm kê để việc vận chuyển được dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Sắp xếp kho hàng khoa học là công việc quan trọng
Sắp xếp kho hàng khoa học là công việc quan trọng

Quản lý kho đòi hỏi phải có thiết bị, máy móc bên cạnh nguồn nhân lực hỗ trợ việc tổ chức hàng hóa và vận chuyển. Nhà kho phải thông thoáng, sắp xếp logic để công việc không bị trì trệ.

Cách sắp xếp kho hàng khoa học

Sắp xếp theo SKU

SKU là viết tắt của Stock Keeping Unit, nói một cách ngắn gọn là một loại mã hàng hóa. Mã này có thể là sự kết hợp của các chữ cái và số, hoặc nó có thể chỉ là một trong số chúng. Được quy định và thỏa thuận với nhà cung cấp hoặc công ty lưu kho. Việc thiết lập kho này sẽ sắp xếp vật tư, thành phẩm theo mã hàng, giúp việc quản lý kho hiệu quả hơn.

Đặt theo khu vực và loại hàng

Hầu hết mọi công ty đều chọn cách phân chia các mặt hàng thành các danh mục và khu vực riêng biệt để lưu trữ hàng hóa trong kho của họ. Điều quan trọng là phải phân biệt được hàng khô, hàng có mùi, hàng phải bảo quản ở nhiệt độ cao và thấp, hàng phân loại theo cách sử dụng, và đáng chú ý là hàng phân loại theo thời hạn sử dụng.

Hàng hóa được sắp xếp theo khu vực và loại hàng
Hàng hóa được sắp xếp theo khu vực và loại hàng

Áp dụng quy tắc FIFO

Đây là 1 cách sắp xếp kho hàng  mà bạn nên biết. Những mặt hàng nhập trước sẽ được sử dụng trước, những mặt hàng nhập sau sẽ được sử dụng sau. Đó là cách áp dụng của quy tắc này. Nhiều hàng hóa có hạn sử dụng. Việc sử dụng chúng khi chúng hết hạn sẽ dẫn đến việc chúng bị hư hỏng và không thể sử dụng được.

Chú ý vị trí lấy hàng

Nếu kho hàng của bạn không có hệ thống giá kệ mà các đơn hàng được lưu trữ trên các pallet, bạn sẽ cần phải chú ý xem hàng hóa ở đâu. Những món đồ nặng xếp dưới cùng, tiếp đến là những món đồ nhẹ hơn. Đây là cách bố trí nhà kho đơn giản. Phải tuân thủ đúng quy định để tránh hư hỏng và móp méo.

Để khoảng trống để phân loại và soạn hàng

Do mọi người thường xuyên để quên đồ đạc của mình nên việc xuất nhập sản phẩm sẽ vô cùng khó khăn. Bạn nên chỉ định một vị trí cho nhiệm vụ này. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất.

Các khoảng trống để soạn hàng
Các khoảng trống để soạn hàng

Bố trí lối đi thông thoáng

Lối đi giữa các kệ hoặc các dãy hàng hóa là rất quan trọng trong cách sắp xếp kho hàng khoa học. Vì nó là lối đi cho xe nâng và xe đẩy hàng di chuyển. Để quá trình vận chuyển diễn ra dễ dàng hơn thì diện tích phải lớn hơn so với các pallet, bưu kiện. Tránh tạo ra những đường cong gấp khúc dễ gây va chạm và làm hư hỏng đồ đạc. Nên bố trí các lối đi trên một đường thẳng.

cách sắp xếp kho hàng khoa học là cắm biển chỉ dẫn

Không phải ai đến kho cũng nắm được cách tổ chức kho. Bạn cũng nên bố trí các biển báo và biển chỉ dẫn ngoài hình ảnh hướng dẫn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và làm cho quá trình xuất nhập hàng diễn ra nhanh chóng hơn.

Tận dụng xe nâng tay chất lượng

Xe nâng tay thường xuyên được sử dụng để nâng và di chuyển hàng hóa trong các cơ sở nhỏ. Hãy lựa chọn thương hiệu xe nâng tay có thiết bị nâng hạ chất lượng cao. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho cả hàng hóa và con người.

Xe nâng sắp xếp hàng hóa khoa học
Xe nâng sắp xếp hàng hóa khoa học

Lưu ý khi quản lý kho hàng

  • Không được leo lên và dẫm lên hàng hóa
  • Vì nhiều mặt hàng cần bảo quản nên tốt hơn hết bạn nên tránh bảo quản ở những nơi ẩm thấp, nhiều ánh sáng.
  • Lắp đặt camera tại các ngã rẽ để theo dõi kho hàng và quản lý kho dễ dàng hơn.
  • Tạo các vị trí riêng biệt cho các mặt hàng dễ hỏng và dễ vỡ.
  • Để tránh những rủi ro, không nên nấu ăn, sử dụng bật lửa hoặc hút thuốc trong nhà kho.

Trên đây là các gợi ý của Taxi Tải về cách sắp xếp kho hàng khoa học. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, bảo đảm năng xuất làm việc cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn quản lý hàng hóa bằng excel mới nhất

Rate this post