Xe máy chuyên dùng là gì và bao gồm những loại nào

xe may chuyen dung

Trong cuộc sống hiện nay chắc hẳn các bạn đã nghe thấy cụm từ xe máy chuyên dùng nhưng lại chưa hiểu rõ xe máy chuyên dùng là gì và xe máy chuyên dùng có gì khác so với những xe máy thông thường. Ở trong bài viết này Taxi Tải sẽ chia sẻ đến cho các bạn một số thông tin về xe máy chuyên dùng và danh sách những loại xe máy chuyên dùng hiện nay như thế nào nhé.

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng được hiểu như là một khái niệm dùng để gọi chung cho những phương tiện xe máy được sử dụng trong những công trình thi công, hoặc là những phương tiện xe máy đang được sử dụng trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hiện nay.

Bên cạnh đó, xe máy chuyên dùng còn bao gồm cả những phương tiện xe máy được sử dụng trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đường bộ như hiện nay. Xe máy chuyên dùng có thể xuất hiện rất ít trong đời sống hằng ngày của chúng ta, chính vì thế đó cũng là một trong những lý do mà xe máy chuyên dùng là gì lại có rất ít người biết đến.

Xe máy chuyên dùng là gì
Xe máy chuyên dùng là gì?

Các loại xe máy chuyên dùng

Dựa vào tên những loại xe được quy định như trên, có thể chia xe máy chuyên dùng thành các nhóm như sau:

  • Nhóm xe máy thi công: là loại xe được dùng để phục vụ cho công việc thi công những công trình xây dựng như: máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ống,…
  • Nhóm xe máy nông – lâm nghiệp: là những loại xe mục đích phục vụ cho công việc trong hoạt động nuôi trồng nông – lâm sản như: xe máy kéo chuyên dụng bánh lốp, xe máy kéo chuyên dụng bánh xích,…
  • Nhóm xe máy quốc phòng và an ninh: là nhưng dòng xe máy phân khối lớn được những người làm trong ngành công an, quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Những điều kiện sử dụng xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông

Xe cẩu chuyên dụng trong công trình xây dựng
Xe cẩu chuyên dụng trong công trình xây dựng

Điều kiện của người điều khiển phương tiện

Để được điều khiển các loại xe chuyên dùng tham gia giao thông, người điều khiển xe phải cần đáp ứng những điều kiện được quy định tại Điều 62 Luật Giao thông đường bộ hiện hành là:

  • Có độ tuổi và sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động.
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc là giấy chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.
  • Mang theo những giấy tờ sau khi tham gia giao thông: Đăng ký xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc giấy chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dụng; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và giấy bảo vệ môi trường đối với những xe máy chuyên dụng.

Điều kiện của xe máy chuyên dùng

Các loại xe máy chuyên dùng khi đưa vào lưu hành trên đường bộ cũng cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ những điều kiện được quy định tại Điều 57 của Luật Giao thông đường bộ như sau:

  • Bảo đảm những quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như: Phải có đủ hệ thống hãm có hiệu lực, có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực, xe phải có đèn chiếu sáng…
  • Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
  • Hoạt động trong những phạm vi quy định, nhằm bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ mỗi khi di chuyển.
  • Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe máy chuyên dùng phải tuân theo những quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật cũng như việc bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua xe máy mới hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven − four =