Thuê Nhà Có Sản Bàn Thờ Và Cách Thờ Cúng Khi Ở Nhà Thuê

Có nên thờ cúng tại phòng trọ hay không luôn là thắc mắc của nhiều người khi sống ở tại TPHCM. Nhất là với những ai đang thờ cúng gia tiên hay đang làm ăn kinh doanh. Sau đây sẽ là bài viết chia sẻ về việc thuê nhà có sản bàn thờ và hướng dẫn cách thờ cúng khi ở phòng thuê

Tại các thành phố lơn và các tỉnh thành đang phát triển thì số người ở nhà thuê không ít. Đó chính là những người trẻ, người mới lên lập nghiệp. Ở phòng trọ luôn có nhiều bất cập, khó giải quyết. Cụ thể như không thể sửa chữa mọi thứ trong nhà theo ý mình, mọi quyết định đều cần phải hỏi ý kiến của gia chủ.

Đặc biệt nhất là trong việc thờ cúng. Tôn thờ và cúng kiếng gia tiên, thần linh và những người thân đã mất là 1 trong những phong tục tập quán tốt của người Việt Nam. Vậy có nên thờ cúng ở nhà thuê hay không, trong phòng trọ có bàn thờ nên làm những gì sẽ được giải đáp trong nội dung sau đây.

Nhà đi thuê có cần lập bàn thờ hay không trong khi không phải là nhà mình

Đối với câu hỏi này, sẽ có hai luồng ý kiến: Thờ cũng tốt mà không thờ thì cũng chẳng sao. Vì sao lại như vậy?

Theo quan niệm của 1 số đông người đi thuê nhà: Đây là đất & nhà của gia chủ. Việc thờ cúng thần linh thổ địa tại nơi đó cũng là do chủ nhà đảm nhiệm. Họ chỉ là người đi thuê, là khách trọ, không có trách nhiệm thờ cúng thần linh.

Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt rõ: Đối với bàn thờ Táo quân, thổ địa, có cũng tốt, không có cũng không sao. Vì đúng là chủ nhà nào cũng đã chuẩn bị sẵn hết rồi. Nếu người thuê không có điều kiện lập bàn thờ mà có thành tâm. Thì cũng có thể thỉnh thoảng mua hoa quả, hay nhang đèn để bày biện lên. Nhưng có điều rằng để phân biệt rõ, trường hợp nào nên lập bàn thờ, trường hợp nào thì không nên lập ban thờ hãy cùng Taxi Tải 24H tìm hiểu ngay sau đây.

>> Xem thêm: Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì? Và những điều cần chú ý

Một số trường hợp “khách thuê trọ” không nên thiết lập bàn thờ

Có những trường hợp đi thuê nhà mà không nhất thiết cần phải lập bàn thờ. Vậy đó là các trường hợp nào?

Thứ nhất, đối với những người đi thuê nhà tập thể, ở chung rất nhiều người dạng như “khách ở trọ” ở ghép với nhau. Thông thường đối với những phòng trọ này sẽ không nhất thiết phải lập ban thờ để thờ cúng. Do việc thờ cúng, nhất là ban thờ tổ tiên là thờ cúng ‘tổ tiên gia đình”. Trong khi đó, rất nhiều người tứ xứ khắp nơi, xuất thân từ các gia đình khác nhau chả nhẽ lại đi thờ tổ tiên chung.

Mục đích của những ngôi nhà trọ thuê kiểu này, chủ yếu là để phục vụ cho việc ăn, ngủ là chủ yếu. Là nơi thuần nghĩa đen “che mưa, che năng”.

Thứ 2, đó là sinh viên đi thuê nhà hay ở ký túc xá thì cùng tương tự như vậy. Điều này cũng không hề cần thiết đối với các trường hợp là sinh viên thuê trọ.

Cách bỏ bàn thờ của chủ cũ đúng cách

Khi thuê nhà có sản bàn thờ và phải mang bỏ, giải bàn thờ cũ. Bạn cần chọn ngày đẹp trờ để tiến hành bỏ bàn thờ. Theo quan niệm phong thủy tâm linh, ngày lành tháng tốt đem đến những điều may mắn & tránh bị thần linh quở trách.

“Mọi thứ sinh ra rồi sẽ trở về với cát bụi”, do đó đối với bàn thờ cũng vậy. Đối với các món đồ bằng gỗ, nên đốt thành tro để bảo đảm vệ sinh. Tro đốt ra có thể được xử lý theo cách rắc xuống sông, hồ hay vườn nhà, khu đất trống.

>> Xem thêm: 22 Mẫu Trang Trí Phòng Trọ Sinh Viên Đẹp, Đơn Giản 2021

Trường hợp đi thuê nhà nên lập ban thờ

Có những trường hợp đi thuê nhà nên lập ban thờ để thờ cúng. Đây là các trường hợp mà thông thường đây là 1 gia đình riêng biệt, đi thuê những căn hộ riêng hay căn nhà riêng để sinh sống cả gia đình. Người xưa có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” nên theo tâm niệm của người Việt Nam thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Đối với bàn thờ gia tiên cũng nên tự lập cho mình. Ngoài sơn thần thổ địa, thì ông bà tổ tiên cũng là những người sẽ phù hộ độ trì. Giúp cho con cháu được may mắn, làm ăn phát đạt, học hành tấn tới. Bàn thờ tổ tiên thì tất nhiên không thể sử dụng chung. Nên nếu điều kiện cho phép, thì với câu hỏi nhà đi thuê có cần lập bàn thờ không? Câu trả lời vẫn là có.

Cách lập bàn thờ đơn giản nhất tại phòng thuê

Cách để lập ban thờ cho nhà đi thuê đúng phong tục là như thế nào? Đã không lập thì thôi nhưng 1 khi đã lập ban thờ để thờ cúng thì phải làm đàng hoàng, chỉn chu. Cần có lễ nhập trạch đàng hoàng khi chuyển về nơi sinh sống này để xin phép những vị Thần linh về “nhập hộ khẩu” tại đây. Lễ nhập trạch đối với phòng thuê rất đơn giản, chỉ cần có những nguyên liệu & vật dụng sau: 1 bếp ga mini, 3 hũ muối, gạo, nước, & bánh trái, hoa quả, xôi, giò, ấm đun nước.

Lưu ý rằng, khi làm lễ nhập trạch cần bật bếp ga đã chuẩn bị sẵn & đun nước sôi, lên hương, khấn.

Bàn thờ theo hình thức thông thường có ba bát hương: một bát hương thờ thần linh, 1 bát hương thờ bà cô tổ & 1 bát để thờ ông bà tổ tiên. Bát hương để thờ thần linh thường đặt lớn nhất, được để giữa bàn thờ. Bên trái thường sẽ đặt bát hương thờ bà cô tổ. Phần còn lại bên phải sẽ là vị trí của bát hương thờ tổ tiên

Trường hợp phòng trọ chật hẹp, có thể linh hoạt thay đổi: Dùng những bát hương nhỏ hơn chứ không nên gom hết vào 1 bát. Đối với nơi nhiều người ở trọ chung, người ta dùng chung 1 bát hương: Nhưng đó chỉ là để thờ thần linh chứ không sử dụng để thờ tổ tiên. Vì tổ tiên thì không thể nào thờ chung được.

Những khó khăn trong việc lập bàn thờ khi thuê mướn nhà

Nói đi cũng phải nói lại, việc lập bàn thờ đôi lúc cũng gây cho người thuê nhà gặp phải nhiều khó khăn

  • Thứ nhất: vì là nhà đi thuê: Việc lắp đặt bàn thờ nếu tác động đến kiến trúc căn nhà phải được sự đồng ý của gia chủ. Những việc như khoan, cắt, đóng đinh vào tường phải có sự chấp thuận. Tránh việc xích mích hay tranh chấp sau này. Nhiều chủ nhà cũng không thích người thuê nhà tác động nhiều thay đổi kiến trúc của căn nhà của họ.
  • Thứ hai: Những phòng thuê thuộc dạng căn hộ chung cư. Việc thờ cúng sẽ có thể dẫn đến nhiều sự cố không may như cháy nổ. Do đó mà những người thuê ở trường hợp này cũng nên thận trọng rất nhiều. Tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng.
  • Thứ ba: Là trường hợp nhiều người cùng chung sống trong không gian trọ. Đây có thể là trường hợp của sinh viên trong kí túc xá, hay người độc thân ở ghép. Ở trường hợp này, không nhất thiết cần phải lập bàn thờ trong nơi trọ vì có quá nhiều bất tiện: Người ở nhiều, không gian chật hẹp. Việc thờ cúng nhang khói sẽ gây ảnh hưởng đến người xung quanh

Nên thờ gì ở phòng thuê

Nếu bạn không gặp phải những khó khăn nêu trên thì việc thiết lập bàn thờ trong căn nhà: Nhằm tìm kiếm 1 chỗ dựa tinh thần. Cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn. Việc lập bàn thờ là một nhu cầu chính đáng, minh chứng cho văn hóa và tín ngưỡng đẹp của người Việt Nam.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình, cũng như công việc đang làm: Người ta chọn những đối tượng thờ cúng khác nhau. Với lòng tin là nhân vật này sẽ phù hộ cho họ đạt được tâm nguyện còn chưa trọn vẹn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào các nét tín ngưỡng mang tính truyền thống của gia đình dòng tộc.

Mong muốn phát triển về con đường công danh sự nghiệp: Tất nhiên phải thờ Thần Tài. Cần phải chú ý cách thờ: Sau bàn thờ Thần Tài nên là vách tường vững chãi. Phía trước của bàn thờ phải là không gian thoáng đãng mang nghĩa đường công danh rộng mở. Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ, chủ nhà cần lưu ý: Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngay ngắn. Từ đó bảo đảm được sự linh thiêng cho nơi thờ cúng.

Cách thờ Phật tại phòng trọ

Đối với những gia đình theo đạo Phật: việc lập ban thờ Phật thờ cúng Phật Tổ, Quan Thế Âm Bồ Tát & chư vị La Hán là chọn lựa tối ưu. Đây là những vị thần phật vừa phù trợ cho đường học hành, sự nghiệp, công danh. Vừa mang lại cho ta tín ngưỡng, niềm tin an yên. Vừa giúp ta giữ được tâm thái bình tĩnh giữa xô bồ cuộc sống. Bàn thờ Phật nên được bố trí tách biệt với không gian sống: Nơi đó sẽ là nơi thiền, để giúp ta bình tĩnh lại sau những giờ chen chúc mưu sinh

Thờ Thần Tài, Thổ Địa đối với nhà đi thuê

Đối với trường hợp thuê nhà có tầng một. Nên thờ Thổ Địa để được bảo vệ, phù hộ, và trông coi nhà cửa giúp. Nhưng cần phải lưu ý nếu bạn đang ở chung với chủ nhà: Hãy hỏi xem rằng chủ nhà đã thỉnh ông Địa hay chưa. Nếu rồi thì bạn không nên lập bàn thờ nữa. Vì điều đó theo quan niệm xưa sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bạn và gia chủ.

Hy vọng với bài viết chia sẻ các thông tin về việc thuê nhà có sản bàn thờ trên, có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải 24H để được tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Cách Sắp Xếp Phòng Trọ Gọn Gàng – Đẹp Và Tinh Tế

2/5 - (1 bình chọn)