Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Chi Tiết, Đầy Đủ

thu tuc chuyen ban tho ve nha moi

Từ xưa đến nay, chúng ta đều biết rằng việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới chưa bao giờ là việc đơn giản chỉ gói gọn trong 2 từ “vận chuyển”. Nếu đơn giản chỉ là bê bàn thờ nhà bạn từ nhà này qua nhà khác thì quá là dễ dàng rồi. Trên thực tế, có hẳn 1 trình tự, và 1 loạt các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới mà các bạn cần biết cũng như là nên tuân theo.

Vậy đó là các thủ tục gì cần phải thực hiện khi chuyển bàn thờ đúng cách? Cũng như cách thực hiện ra làm sao? Mời các bạn hãy đón đọc bài viết dưới đây cùng Taxi Tải sau đây nhé!

Hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Công việc chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới, hay nói một cách khác chính là chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mớibao gồm hai phần. Đầu tiên là bạn cần phải xử lý bàn thờ tại nhà cũ trước đã. Sau đó, khi vận chuyển bát hương cùng bàn thờ qua nhà mới thì tiếp tục xử lý lần nữa. Trình tự cụ thể của những việc cần làm được chia sẻ sau đây.

Hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới
Hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Cách xử lý bàn thờ tại nhà cũ

 • Xem lấy 1 ngày tốt để xin hạ bàn thờ chuyển sang nơi khác.
 • Sắm sửa đầy đủ các món lễ lạt, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng, rượu, và trầu cau,… ( gợi ý nên chuẩn bị đồ chay ).
 • Bày biện lễ thắp hương & khấn cúng bái. Lưu ý tham khảo văn khấn sao cho chuẩn xác và đầy đủ.
 • Sau khi thấy tàn hương thì vái tạ rồi tiến hành mang tất tần tật những món vật dụng, đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Bài Trí Phong Thủy Phòng Khách Cho Người Mệnh Thổ Đúng Cách

Văn khấn xin bỏ bát hương
Văn khấn xin bỏ bát hương ( Nguồn ảnh: Internet )

Những món vật dụng này đều phải được xử lý 1 cách cẩn thận. Tuyệt không được vứt bỏ linh tinh ở nhiều nơi khác nhau. Nhất là những khu vực công cộng. Hiện nay, đối với bát hương cũng như bàn thờ cũ. Có nhà sẽ giữ lại dùng tiếp tại nhà mới. Còn có nhà thì cũng bỏ đi cả, và thay mới toàn bộ. Nếu xác định bỏ bát hương cũ đi, gia đình bạn có thể chọn lựa một trong các cách sau:

 • Thả trôi bát hương ra sông hồ.
 • Để bát hương cũ ở dưới gốc cây.
 • Mang bát hương cũ chôn dưới đất.
 • Mang bát hương cũ lên chùa để gửi.

Trong những cách trên thì cách đem bát hương đem chôn xuống đất được cho là ổn thỏa nhất. Không gây ô nhiễm môi trường, lại cũng không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Còn đem bát hương lên chùa thì cũng chẳng có ai nhận cả.

Cách xử lý bàn thờ tại nhà mới

Kết thúc công đoạn xử lý bàn thờ tại nhà cũ. Khi đã sắp đặt bàn thờ bên nhà mới xong. Bạn cũng cần tiếp tục xử lý một thêm vài công đoạn nữa mới được xem là hoàn thành xong việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới nhé.

cách chuyển bàn thờ về nhà mới
Cách xử lý bàn thờ tại nhà mới

>> Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi chuẩn mới nhất 2020

Trường hợp vẫn sử dụng bàn thờ và bát hương cũ

Đầu tiên, cần lau rửa sạch sẽ bàn thờ & bát hương cũ trước khi mang qua nhà mới. Lưu ý đánh dấu lại từng loại bát hương để tránh nhầm vị trí. Nên giữ lại bát hương & bàn thờ từ nhà cũ trong tình huống bát hương không có ghi địa chỉ nhà cũ trên tờ hiệu. Hay bàn thờ vẫn còn sử dụng tốt, thay mới sẽ lãng phí.

Sau khi lắp đặt bàn thờ vào vị trí phù hợp, bắt đầu tiến hành làm lễ cúng. Có thể mời thầy cúng hay tự làm nếu gia chủ biết cách. Các bước tiếp theo như sau:

 • Xem ngày & giờ đẹp để tiến hành lễ nhập trạch.
 • Sắm lễ lạt đầy đủ: hoa quả, trầu cau, bánh kẹo, rượu, bia và nước,…
 • Sau khi làm lễ, mỗi sáng đều phải thay nước & thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày tiếp theo.

Trường hợp thay mới toàn bộ bàn thờ và bát hương

Nếu thấy cả bát hương & bàn thờ đều quá cũ thì hãy thay mới để phù hợp hơn cho căn nhà bạn nhé. Cách xử lý bát hương cũ thì như đã đề cập đến ở trên. Còn đối với bàn thờ cũ thì bạn nên lựa những bãi đất sạch hay bãi rác hãy đốt nhé. Đừng vứt xuống ao hồ, dễ gây ô nhiễm môi trường đấy ạ. Tiếp theo, trình tự không khác gì 2 trường hợp trên. Từ lắp đặt bàn thờ đến lễ cúng nhập trạch đều tiến hành như vậy.

Trường hợp thay mới toàn bộ bàn thờ và bát hương
Trường hợp thay mới toàn bộ bàn thờ và bát hương

Trường hợp sử dụng bàn thờ cũ, bát hương mới

Trong trường hợp này, bàn thờ còn sử dụng tốt thì sử dụng lại. Còn bát hương nếu quá cũ hay đã ghi địa chỉ nhà cũ trên tờ hiệu thì nên thay mới. Khi thay mới, tốt nhất là đập vỡ rồi chôn vùi bát hương xuống dưới gốc cây để tránh ảnh hưởng môi trường & mọi người sống xung quanh.

Sau khi đưa bàn thờ mới vào vị trí phù hợp ở nhà mới. Lúc này bắt đầu tiến hành làm lễ nhập trạch. Trình tự làm lễ không khác gì so với trường hợp trên. Có điều sau khi làm lễ thì đừng quên hóa tiền vàng bạn nhé.

Một số lưu ý nhỏ khi chuyển bàn thờ thần tài qua nhà mới

Đầu tiên là vị trí bát hương, nhớ để theo thứ tự để không bị nhầm. Ngoài ra, vị trí bát hương là nơi bất di bất dịch bạn nhé. Đã đặt lên bàn thờ thì tuyệt đối khi vận chuyển đi nữa. Chỉ vào những ngày cuối năm Ông Công Ông Táo thì mới làm lễ xin phép dọn dẹp vệ sinh thôi.

Trên đây là 1 số trình tự thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới mà ai cũng nên biết. Tương tự, nếu như bạn cần chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà thì cũng tiến hành như vậy nhé. Hy vọng với bài viết hướng dẫn trên đây của Taxi Tải có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Công ty vận tải chúng tôi để được tu vấn miễn phí nhé!

> Xem thêm: [Mách Bạn] Cách Đặt Lộc Bình Trong Phòng Khách Đẹp, Sang Trọng Hợp Phong Thủy

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thirteen − 8 =