Thông tin chi tiết các loại cần cẩu thông dụng hiện nay

Xã hội đang ngày càng phát triển, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang không ngừng phát triển, kéo theo nhu cầu sử dụng xe cần cẩu và cho thuê xe cẩu đang ngày một tăng. Vì vậy, lần lượt các loại cần cẩu cũng được ra đời. Bài viết này Taxi Tải sẽ đi giới thiệu một số loại xe cẩu thông dụng chuyên dùng trong những công trình, các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay.

Xe cần cẩu tháp

Cần cẩu tháp là các loại cần cẩu được sử dụng khá phổ biến nhất hiện nay. Chúng được phát triển ở châu Âu, cần cẩu tháp phổ biến và đã phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các công việc xây dựng tại những tòa nhà cao tầng, cao ốc.

Đó là vì chúng được thiết kế để có thể hoạt động cao đến 80m. Sức nâng xấp xỉ bằng 20 tấn. Khi sử dụng, xe cần cẩu sẽ được cố định xuống đất bằng một đế bê tông khá là chắc chắn. Sau đó chúng sẽ được neo bởi những bu lông lớn để cho phép tháo lắp dễ dàng một cách vận chuyển khi thi công xong.

Cần cẩu gắn trên xe tải

Cần cẩu gắn trên xe tải với mức tải trọng nâng hàng hoá tối đa từ 3 đến 20 tấn. Tại Việt Nam cho phép di chuyển một cách dễ dàng trên đường, linh hoạt trong việc cẩu mọi hàng hóa và vận tải. Hãy nhớ rằng cần cẩu chỉ cần thiết trên công trường trong một khoảng thời gian ngắn nhất định sau đó chúng sẽ được đưa đến những vị trí khác.

Trên thực tế hầu hết là những loại cần cẩu đều được gắn định vị trên xe vì lý do tương tự. Tuy nhiên, nếu loại công trình của bạn đang làm sẽ yêu cầu cần cẩu những hạng nặng, thì lựa chọn này sẽ không phù hợp.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Xe Nâng Tự Hành Là Gì? Cho Thuê Xe Nâng Giá Rẻ

Xe cẩu bánh lốp

Loại cần cẩu bánh lốp là một loại duy nhất của cần cẩu được gắn ở trên nền xe chuyên dụng. Vì nó được gắn trên những chiếc xe có lốp cao su và hoàn toàn nó có thể di chuyển dễ dàng trên cả các con đường trải nhựa và là những địa hình gồ ghề.

Cần cẩu địa hình gồ ghề là một loại hình cần cẩu đặc biệt có số lượng bánh xe nhiều hơn so với những loại phương tiện thông thường khác. Nó được thiết kế như thế này thuận tiện cho việc để giúp cho việc cân bằng chiếc xe mà không bị lật ngay cả trong những địa hình gồ ghề. Đối với các loại cần trục này, thì những bộ nhô ra được sử dụng để đảm bảo cho sự ổn định của nó.

Cần cẩu trên tàu

Cần cẩu nổi đặc biệt hữu ích hỗ trợ trong những công việc xây dựng tại các cảng và cầu. Chúng cũng đã được sử dụng để tải và dỡ tàu. Công suất của chúng có thể đạt đến 9000 tấn. Vì vậy, chúng cũng có ích nếu như một con tàu chìm trong nước. Họ cũng có thể giúp cho việc nâng nó lên khỏi mặt nước.

Những loại cần cẩu nổi khác thường được sử dụng trong một số những công trình xây dựng đường thủy. Ví dụ, khi xây dựng một con đập, một cây cầu hay một cổng, bạn sẽ cần phải một cần cẩu nổi cụ thể. Để có thể sử dụng nó, bạn sẽ cần phải cài đặt nó ở trên xà lan đặc biệt hoặc trên pontoons.

Những dòng cẩu nổi ở trên mặt nước như thế này là rất hiếm gặp tại Việt Nam, thay vào đó người sử dụng thường sẽ dùng đến cẩu bánh xích và đặt ở trên xà lang di chuyển và cẩu trên biển một cách dễ dàng.

Cẩu bánh xích

Đây là các cần cẩu di động trong phạm vi hẹp mà cần đòi hỏi phải có sự ổn định khi tải trọng vận chuyển. Cần cẩu bánh xích thường có sức nâng hàng hóa từ 40 tấn đến 3500 tấn. Trong khi cần cẩu bánh xích di động tại các công trường xây dựng, để có thể di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác, họ sẽ cần phải tháo rời và chất lên trên xe tải để có thể vận chuyển.

Cẩu trên không

Cần cẩu trên không thường sẽ được sử dụng riêng để nâng tải vừa. Chúng là những máy bay trực thăng là bản chất và đó là lý do vì sao chúng hữu ích trong trường hợp cần cẩu thông thường khác không thể cung cấp được. Hơn nữa, cần cẩu trên không cũng rất hữu ích trong một số những chương trình cứu trợ và giảm nhẹ thiên tai tại công trường.

Cần cẩu chủ yếu sẽ giúp đỡ trong việc nâng những loại vật nặng rất nặng mà nếu như không thì là không thể với con người. Trước khi bạn bắt đầu làm việc với cần cẩu, điều quan trọng là có được một số khoá học đào tạo chuyên môn. Điều này sẽ giúp bảo vệ cho bạn khỏi những tai nạn.

Người sử dụng lao động cũng nên phải thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ người lao động. Hãy nghĩ về nó, nếu như một nhân viên rơi xuống từ một cần cẩu tháp là có thể là một kết thúc của anh ta rồi. Vì vậy. để tránh mất mạng, bạn cần phải xem xét thật kĩ những biện pháp huấn luyện và an toàn thích hợp của những người sử dụng cần cẩu.

>> Tham khảo thêm: Quy Định Sử Dụng Xe Nâng An Toàn, Đúng Chuẩn Mới Nhất 2021

Rate this post