Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng đúng cách

Quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng đây được xem là một khâu rất quan trọng mà mỗi người đang làm trong lĩnh vực dịch vụ vận tải và xuất nhập khẩu đều cần phải nắm rõ. Khi mà xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu giao thương giữa các nước ngày càng thêm nhộn nhịp, sôi động hơn.

Đặc biệt là tại những khu cảng biển, nơi mà hằng ngày đón nhận hàng trăm tàu thuyền, container vận chuyển hàng hóa liên tục. Bài viết này Taxi Tải sẽ chia sẻ đến cho các  bạn quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng biển như thế nào cho đúng cách nhé!

Trang thiết bị xếp dỡ hàng rời chuyên dùng

Với những trang thiết bị sử dụng trong quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng là những trang thiết bị hiện đại có tính năng chuyên môn hỗ trợ riêng biệt. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ hiện đại nhất cho sự nâng cấp cơ sở hạ tầng của các trang thiết bị của cảng biển chung trong nước hiện nay:

Cần trục chân đế

Đây là một loại thiết bị cầu tàu phục vụ cho những công việc xếp dỡ những loại hàng hóa xuất nhập khẩu trong cảng như: hàng bách hóa, bao kiện và hàng rời… Tuy nhiên với năng suất mà nó mang lại còn hơi thấp. Cần trục chân đế có tầm với xa và khả năng xoay linh động nên chúng được sử dụng khá phổ biến khi xếp dỡ hàng rời.

Cầu ngoạm

Cầu ngoạm được biết đến như là thiết bị chuyên dùng dùng để xếp dỡ các loại hàng rời với khối lượng nhẹ và kết cấu không dính định như cát, quặng, bông… ra khỏi những hầm tàu biển.

Xe nâng

Đây là dòng xe được chạy bằng điện hoặc bằng xăng để phục vụ cho việc nâng hạ, di chuyển tất cả loại hàng hóa đến vị trí đã xác định từ trước, ở độ cao nhất định và tùy vào mục đích của người sử dụng.

Cao bản

Cao bản đóng một vai trò như một loại giá đỡ hàng trong xếp dỡ hàng hóa rời. Cao bảng sẽ giúp tạo một mặt phẳng để có thể xếp hàng lên, kết nối với dây cáp hoặc có thể là xe nâng để nâng hạ hàng hoá, tránh rơi hàng trong suốt quá trình xếp dỡ

Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất của từng loại hàng hoá và yêu cầu của các chủ hàng mà cảng sẽ bố trí các trang thiết bị hỗ trợ khác sao cho phù hợp nhất.

>> xem thêm: Quy Định Sử Dụng Xe Nâng An Toàn, Đúng Chuẩn Mới Nhất 2021

Quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng

Trong quy trình, mỗi tàu cần phải xếp dỡ làm hàng hoá sẽ có tổng cộng từ 5 đến 7 công nhân hỗ trợ làm việc, tham gia công việc xếp dỡ do cảng bố trí. Thông thường những người công nhân này sẽ được sắp xếp tại những vị trí làm việc như sau:

 • 1 công nhân điều khiển cầu ngoạm
 • 1 công nhân điều khiển nâng
 • 1 công nhân điều khiển đèn tín hiệu
 • 2 công nhân lắp, tháo dây cáp
 • 2 công nhân xếp hàng vào hầm tàu
 • 2 công nhân dỡ hàng xuống xe tải

Tại vị trí dưới hầm tầu và những quy trình sẽ diễn ra như sau:

Cần trục móc vào cửa hầm tàu, mở nắp hầm tàu theo tín hiệu của người công nhân điều khiển. Cầu trục cầu tàu sẽ được di chuyển bằng dây cáp, móc chuyên dụng đến khu vực sân hầm tàu để có thể dễ dàng lấy hàng, 3 công nhân gắn những móc chuyên dụng vào hai đầu của tấm cao bản sao, căn chỉnh chính xác lại số lượng hàng xếp cho phù hợp với khối lượng và sức nâng của cần trục.

Khi người công nhân đã nối xong cáp vào cao bản thì cần trục sẽ được bắt đầu nâng hàng lên, đạt đến chiều cao tầm 2 đến 2.5m thì sẽ dừng lại để có thể kiểm tra độ an toàn.

Kiểm tra xong, công nhân sẽ tiếp tục di chuyển cần trục theo yêu cầu của công nhân truyền tải tín hiệu bên dưới. Đến lúc hàng rời khỏi miệng hầm thì công nhân ở trong hầm tài mới được lập xếp lô hàng kế tiếp.

Trong khi thực hiện những thao tác xếp hàng ở hầm tàu luôn cần phải tuân thủ đúng theo những yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn lao động:

 • Hàng hoá được lấy từ trên xuống dưới không lấy một bên
 • Đối với những loại hàng định hình hoặc có kết cấu kiện dài, nặng thì thao tác luồn dây cáp cần phải dùng loại cáp nét hoặc xà beng nâng hàng
 • Nếu như nắp của hầm tàu không mở hết thì hãy lấy hàng từ trên xuống theo bậc thang đến khu vực của sân hầm, hàng phía trong dùng xe nâng để có thể nâng hàng đưa ra những khu vực sân hầm lập mã hàng

Giải pháp nâng cao quá trình bốc xếp hàng hoá

Để có thể nâng cao hiệu quả quy trình xếp dỡ hàng rời cần phải chú ý đến một số những giải pháp kiến nghị sau:

 • Nâng cao diện tích bãi thiết yếu cho những loại xe nâng chụp, nâng chạc làm hàng hoạt động
 • Có một bảng kế hoạch quy hoạch bãi chứa phù hợp
 • Chú ý đến công việc lưu chuyển chứng từ hoạt động giao nhận và quá trình này hiệu quả sẽ góp phần nâng cao được chất lượng của quy trình
 • Theo dõi phát hiện những bất hợp lý của quy trình để có thể tiến hành điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình của cảng
 • Thiết bị phục vụ quy trình xếp dỡ hàng hoá cần phải được bảo trì nâng cao đảm bảo thực hiện tốt chức năng của mình. Nếu những thiết bị đã cũ, hay hư hỏng thì cần phải thay mới
 • Học tập kinh nghiệm từ những nước khác trong khu vực lân cận, trên thế giới nhằm tránh được những rủi ro mà các cảng khác đã có kinh nghiệm giải quyết

Qua những chia sẽ về quy trình xếp dỡ hàng hoá Taxi Tải vừa mới chia sẻ. Hy vọng các bạn sẽ có được một quy trình xếp dỡ tối ưu và nhanh chóng nhất nhé!

>> tham khảo thêm: Kinh nghiệm lái cẩu tự hành an toàn và đúng cách

Rate this post