Khi vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì?

Bạn đang có ý định vận chuyển những kiện hàng hóa của mình đi xa, nếu như bạn đã từng phụ trách việc vận tải hàng hóa Bắc – Nam cho công ty thì chắc chắn bạn đã nắm rất nhiều về các thủ tục về vận chuyển hàng hóa và cũng như việc vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì khi đi xa.

Nhưng nếu như bạn lần đầu vận chuyển hàng hoặc bạn chưa biết gì về những quy định về giấy tờ khi vận tải thì bạn nên đọc kĩ bài viết này nhé. Taxi Tải tin rằng bài viết này có thể nó sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro ngoài ý muốn liên quan đến giấy tờ nhé.

Khi vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì khi vận chuyển hàng hóa đường bộ

 • Giấy tờ xe: Giấy đăng ký xe ôtô, Giấy chứng nhận bảo hiểm xe các loại, Sổ nhật trình chạy xe , Phù hiệu xe chạy hợp đồng…
 • Giấy lưu hành cho xe quá khổ, xe quá tải (nếu có).
 • Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn ký thuật và bảo vệ môi trường( gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định ), phải được dán tem kiểm định.
 • Giấy tờ chủ phương tiện: Gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể.
 • Các loại giấy tờ khác như: Hợp đồng vận chuyển, giấy đi đường, phiếu thu cước, giấy gửi hàng,…
 • Giấy tờ của người điều khiển phương tiện: các loại giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển, giấy chứng nhận tập huấn lái xe…
 • Hợp đồng vận chuyển

Những giấy tờ khách hàng cần cung cấp cho bên vận chuyển

Theo thông tư số 94/2003/TTL, tất cả hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc xuất sứ Hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra và cụ thể như sau:

 1. Cơ sở kinh doanh buôn bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức nhà nước quy định không phải lập hợp đồng nhưng cần phải lập bản kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng ,theo từng loại hàng…
 2. Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc dùng để tiêu dùng nội bộ: phải có giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán.
 3. Hàng hóa xuất giao cho các đại lý bán đúng giá do cơ sở SX kinh doanh quy định hưởng hoa hồng có thể sử dụng 1 trong hai cách lập hóa đơn, chứng từ như sau:
 • Sử dụng hợp đồng giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng.
 • Sử dụng phiếu xuất bán hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ.
 1. Cơ sở sản xuất kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công phải có phiếu xuất kho và phải ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công
 2. Hàng hóa của công ty đưa đi bán hàng lưu động hoặc là dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.
 3. Đối với những loại hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán hàng phải có 1 trong các hợp đồng như: hợp đồng giá trị gia tăng, hợp đồng bán hàng hoặc hợp đồng tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 4. Cơ sở sản xuất kinh doanh xuất khẩu hàng hóa – kể cả cơ sở gia công các loại hàng hóa xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong loại hợp đồng sau : HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 5. Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không phải thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng bán hàng bao gồm:
 • Các cơ sở mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân SX, khái thác phải lập hợp đồng thu mua các mặt hàng lâm sản, thuỷ sản, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30-12-2002 của Bộ Tài chính.
 • Đối với những đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán hàng.
 1. Hàng hóa được điều động nội bộ từ các cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh khác, cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có:
 • Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng
 • Phiếu xuất kho hàng kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì và những giấy tờ khách hàng cần cung cấp cho bên vận chuyển. Nếu như khách hàng muốn thuê xe tải vận chuyển có thể liên hệ đến Công ty Taxi Tải của chúng tôi cung cấp một dịch vụ vận tải nhanh chống, an toàn trên khắp cả nước.

Tham khảo thêm: Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 3 =