[Hướng dẫn] Có nên tự đi đăng ký xe máy hiện nay

co nen tu di dang ky xe may

Sau khi mua xe mới cần phải làm thủ tục đăng ký xe máy để có thể chứng nhận việc đã đăng ký xe và biển số xe. Trong bài viết hôm nay Taxi Tải sẻ hướng dẫn cho các bạn việc có nên tự đi đăng ký xe máy cũng như là những cách có thể tự làm các thủ tục đăng ký xe mới, nếu như không muốn đi qua những dịch vụ khác sẽ mất thêm tiền có thể xảy ra.

Hiện nay thì các công việc như thủ tục đăng ký mua xe máy được diễn ra khá nhanh chóng và rất tiện lợi, chỉ mất khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ hay chậm lắm là một buổi và cũng không quá khó nên các bạn cũng có thể tự mình có thể làm được.

Hướng dẫn thủ tục việc có nên tự đăng ký xe máy không?

Khi bạn mua xe máy mới tại những cửa hàng bán xe thì họ sẽ xuất cho bạn một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu để có thể kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Lúc đấy, điều quan trọng bạn cần phải làm là kiểm tra thật kỹ tổng cộng (như giá mua xe và thuế GTGT) đã được in trên hóa đơn.

Mức giá này cần phải nhỏ hơn hoặc có thể bằng đúng như số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua chiếc xe đó. Nếu như mức giá được ghi cao hơn thì bạn cần phải khiếu nại với nhân viên bán hàng tại cửa hàng đó, số tiền bạn phải bỏ ra để đóng một khoản mức chi phí trước bạ sẽ cao hơn so với trên thực tế.

hướng dẫn thủ tục việc có nên tự đăng ký xe máy không?
hướng dẫn thủ tục việc có nên tự đăng ký xe máy không?

Trong quá trình mua xe mới các bạn cần phải lưu ý hỏi kỹ giá vì thông thường thì mỗi cửa hàng sẽ có 2 loại giá khác nhau cho bạn tham khảo như:

  • Thứ nhất: mức giá không bao gồm giấy tờ, được hiểu là bạn sẽ phải tự mình đi đăng ký thủ tục giấy tờ xe mới (giá xe đã có thuế GTGT)
  • Thứ hai: là giá xe đã bao gồm tất cả những giấy tờ là giá xe đã có thuế GTGT, mức chi phí đăng ký xe mới và phí dịch vụ khi mà bạn nhờ cửa hàng đăng ký xe giúp bạn.

Sau khi mua xe xong, bạn cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu (để thực hiện việc đăng ký thủ tục đăng ký xe máy thực hiện, để được diễn ra nhanh chóng hơn thì bạn nên cần phải photo sẵn mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe gần nhất trong giờ hành chính nhé.

Lưu ý: Việc có nên tự đi đăng ký xe máy hay không nếu như bạn đang sinh sống ở thành phố trực thuộc Trung Ương hoặc là thành phố trực thuộc Tỉnh thì bạn sẽ cần phải đóng thêm một mức cước phí trước bạ là 5% trên tổng số tiền được ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ cần đóng 2%.

Khi đến chi cục thuế, cán bộ nhân viên tại đó sẽ đưa cho các bạn một tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ và yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin của bạn và thông tin xe vào đó. Chú ý, bạn cần phải ghi thật đầy đủ và chính xác thông số về xe cũng như là số khung, số máy đều được in trên tờ phiếu giấy xuất xưởng.

Sau khi thực hiện việc khai báo xong, hãy nộp lại tờ khai đó và ngồi chờ nhân viên chi cục thuế gọi để tiến hành đóng tiền hay chỉ định bạn sang một ngân hàng để có thể nộp khoản tiền nhất định. Khi bạn đóng tiền xong họ sẽ đưa thêm cho bạn 1 biên lai, gọi là biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

>> Xem thêm: [Tìm Hiểu] Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy Điện Mới Nhất Năm 2021

Đến trụ sở CAGT nơi đăng ký để kê khai mẫu đăng ký xe và làm biển số xe

Đến tại trụ sở CAGT Quận hay Huyện để xin tờ khai đăng ký xe, tại đây riêng phần khung và số máy của xe thì bạn để CAGT ghi nhé. Trong mục giấy tờ kèm theo các bạn hãy điền 3 loại giấy tờ: hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí Trước Bạ do chi cục thuế cấp trước đó. Tất cả đều phải là bản gốc, với tờ khai tại CAGT, bạn cần phải ghi đủ ngày cấp, số serie, cơ quan cấp…

Cà số khung, số máy của xe

cà số khung, số máy của xe
cà số khung, số máy của xe

Sau khi đã kê khai đầy đủ các loại giấy tờ xe cần thiết thì bước tiếp theo của việc đang ký thủ tục đăng ký xe máy mới đó là cà số khung, và số máy xe.

Cách cà số khung, số máy của xe máy hiện nay cũng khá đơn giản. Bạn có thể mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn sao cho vừa vặn với kích thước của số khung, số máy được dập trên mỗi loại xe cùng với đó là 1 chiếc bút chì đậm. Tiếp theo, bạn áp tờ giấy decal lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên tờ giấy decal là sẽ thấy rõ số khung, số máy hiện ra.

Nếu như bạn thấy quá khó để thực hiện thì có thể nhờ người bên ngoài họ sẽ làm giúp bạn, thường thì nhiều showroom dịch vụ bán xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho bạn để thuận tiện hơn. Tiếp theo, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy đã in rõ số khung, số máy đó rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CAGT.

Mang đầy đủ giấy tờ đến vị trí của cán bộ xét xe để chờ làm biển số xe

Việc sau khi đã hoàn tất xong các bước trên thì tiếp theo bạn hãy tập hợp các loại giấy tờ như: phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại với nhau cho gọn gàng.

Tiếp theo, hãy mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên mình. Khi có tên bạn hãy dắt xe vào cho cán bộ kiểm tra. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy xem xem chúng có khớp trong giấy tờ của bạn không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

Hoàn thành việc thủ tục làm biển số xe và chờ cấp biển

Sau khi cán bộ xem xét xong, họ sẽ điền những thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và sẽ trả lại cho bạn. Bạn hãy mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đã đăng ký có chữ ký của cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí để có thể cấp biển số xe. Phí cấp biển số xe như nào thì mời các bạn tham khảo bản dưới đây nhé.

phí cấp biển số xe 2019
phí cấp biển số xe 2019

Lấy biển số xe

Sau khi đã đóng lệ phí xong hết thì cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm biển số tự động để có thể chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy cà vẹt xe cho bạn. Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn hãy mang giấy hẹn và CMND đến lấy cà vẹt xe là xong.

Việc có nên tự đi đăng ký xe máy hay không nghe nghe thì có vẻ khá phức tạp thực hiện nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng từ 2-3 giờ đồng hồ mà thôi. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới, bạn hoàn toàn sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn cụ thể và chi tiết nên bạn sẽ không cần phải quá lo lắng quá đâu nhé. Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Taxi Tải đã cung cấp đến cho bạn việc tự mình đi đăng ký xe máy. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn tra cứu biển số xe máy TPHCM chính xác nhất

Rate this post