Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Ưu nhược điểm cần biết

dịch vụ vận chuyển hàng không là gì

Dịch vụ vận chuyển hàng không ngày nay đem lại nhiều tiện ích cho mọi khách hàng. Nhờ đó thay vì mệt mỏi mỗi khi vận chuyển hàng hóa đi xa khách hàng sẽ luôn cảm thấy thoải mái và thích thú trong suốt quá trình vận chuyển bằng đường hàng không.

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng cao. Đó là điều kiện thuận lợi để ngành hàng không phát triển mạnh mẽ. Vậy ngành dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? nó đóng vai trò gì vực quan trọng và đã trở thành một ưu thế của ngành. Hãy đọc bài viết dưới đây của Taxi Tải  để nắm được những kiến thức sơ lược, hữu ích về dịch vụ này nhé.

Vận chuyển hàng không là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng không hay còn được hiểu một cách đơn giản là sử  dụng những phương tiện máy bay để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa bên trong sẽ được đóng gói kĩ càng và cho lên máy bay chuyên chở hàng chuyên dụng hoặc vào buồng chở hàng của máy bay để vận chuyển hành khách.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, sự giao thương mở cửa giữa các nước khu vực, hình thức vận chuyển hàng không đang ngày càng trở nên phổ biến và chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, một phần là do đặc tính riêng biệt của ngành hàng không nên có một số phương thức vận chuyển hàng không thường phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao, thời gian giao hàng vận chuyển gấp rút. Có thể kể đến một số mặt hàng như:

 • Thư tín hàng không, bưu phẩm cần chuyển nhanh
 • Động vật sống, nội tạng người, hài cốt…
 • Dược phẩm
 • Những món đồ giá trị cao (vàng, kim cương)
 • Thiết bị kỹ thuật công nghệ(hàng công nghệ cao, phụ tùng máy bay, tàu biển, xe hơi)
 • Hàng hóa tiêu dùng xa xỉ (đồ điện tử, thời trang)
 • Hàng dễ gây ra hư hỏng (thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp bằng đá khô)

Ưu và nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Mỗi phương thức vận chuyển bằng đường hàng không đều có ưu điểm khác nhau. Taxi Tải sẽ liệt kê một số ưu điểm của phương thức vận chuyển này nhé.

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không

Với phương thức vận chuyển hàng không bạn sẽ thấy có rất nhiều điểm khác biệt rõ ràng so với việc: vận tải bằng đường biển, đường bộ… Có thể thấy rõ rằng chuyển hàng bằng máy bay là nhanh nhất tốc độ lên tới từ 800 – 1000km/h, cũng như an toàn nhất, nhưng kèm theo đó chi phí cao nhất. Vì vậy, phương thức vận chuyển này thường sẽ phù hợp với những loại hàng hóa có giá trị cao, nhạy cảm với thời gian vận chuyển như:

 • Sẽ không bị cản trở về bề mặt địa hình, qua đó có thể kết nối vận chuyển được gần như tất cả toàn thể quốc gia trên thế giới.
 • Dịch vụ vận chuyển một cách nhanh chóng, đúng giờ, nhờ vào tốc độ bay nhanh và đặc tính hàng hóa thường có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng.
 • Giảm thiểu tối đa việc gây tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ, hay trộm cắp.
 • Phí bảo hiểm dịch vụ vận chuyển hàng không thấp hơn nhiều do ít gặp rủi ro hơn những phương thức vận chuyển khác.
 • Phí lưu kho thấp do đặc tính của mỗi hàng hóa và cũng như tốc độ xử lý thủ tục diễn ra nhanh chóng…

Nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không

 • Giá cước vận chuyển đường hàng không cao, tính tới từng kilogram.
 • Danh mục hàng hóa vận chuyển ít đa dạng, ít phù hợp để vận chuyển hàng hóa có những giá trị thấp
 • Khối lượng vận chuyển nhỏ hơn so với các hình thức khác.
 • Yêu cầu vận chuyển hàng không tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn. Liên quan đến những quy định và luật pháp, nhằm đảm bảo mức độ an ninh và an toàn cho chuyến bay. Nhiều loại hàng hóa có rủi ro cao (chẳng hạn dễ cháy, nổ…) sẽ không được vận chuyển.
 • Chịu ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan: Chuyến bay có thể bị trì hoãn, hoặc có thể hủy do ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết không tốt như sương mù, mưa giông…

Trên là tất cả các thông tin cơ bản mà liên quan đến dịch vụ vận chuyển hàng không là gì được công ty vận tải Taxi Tải tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về việc vận chuyển hàng không hiện là gì? Qua đó có thể hiểu được, cũng như vận chuyển hàng hóa của mình một cách dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Tải trọng là gì? Cần phân biệt rõ về tải trọng và trọng tải

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eleven + 13 =