Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng nhà mới đầy đủ nhất

Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì? Mâm cúng khá quan trọng trong lễ nhập trạch. Nó góp phần thể hiện lòng thành của gia chủ đối với thần linh và tổ tiên, cũng như việc lên kế hoạch cẩn thận cho buổi lễ. Chúng ta sẽ có một mâm ngũ quả, một hương hoa, một mâm rượu thịt trong lễ cúng nhập trạch. Taxi Tải sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm ngũ quả cúng về nhà mới đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả cúng nhà mới theo người phương Đông gồm 5 loại quả khác nhau tượng trưng cho 5 điều khác nhau: Phúc, Thọ, Quý, Khang, Ninh. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho ngũ hành phong thủy: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Số chẵn được coi là số âm trong phong thủy. Trong khi số dương được coi là số lẻ. Để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần, chúng ta phải mua theo lẻ khi chuẩn bị bất cứ loại lễ vật nào. Hơn nữa, số chẵn vốn dĩ đã tròn trịa không có cơ hội phát triển, còn số lẻ đại diện cho sự phát triển sinh sôi.

Cúng về nhà mới cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Ông bà, tổ tiên, theo truyền thống của người Việt Nam, sẽ luôn dõi theo con cháu, dù họ đã qua đời. Ngoài ra, mỗi địa điểm đều có Thần và Thổ Công cai quản. Chính vì những lý do đó mà việc chuyển đến nhà mới gia chủ phải thực hiện đầy đủ và đúng nghi thức nhập trạch để báo với thần linh, tổ tiên về việc chuyển nhà. Gia chủ cầu mong mong nhận được sự che chở, nâng đỡ của bề trên. Đảm bảo gia đình luôn an khang, đón nhận những điều tốt đẹp. Vì thế, mâm ngũ quả cúng nhà mới là một yếu tố rất cần thiết.

Việc cúng về nhà mới không cần phải cầu kỳ nhưng cần phải chuẩn bị tỉ mỉ, không được sai sót. Trong đó sẽ có 3 phần chính:

 • Mâm ngũ quả: Một đĩa ngũ quả gồm năm loại trái cây tươi ngon. Mâm ngũ quả về nhà mới cụ thể cần những gì sẽ được đề cập chi tiết trong phần tiếp theo.
 • Mâm rượu thịt: Bộ tam sanh là tôm luộc, thịt heo luộc, trứng vịt lộn, xôi, gà nguyên con, ba ly rượu, ba ly trà.
 • Mâm hương hoa: nhang cúng, 1 đôi nến đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc đĩa nhỏ đựng muối, gạo, nước. Tùy thuộc vào mùa, có thể sử dụng hoa hồng, hoa ly, hoa cúc.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

Tùy theo điều kiện của gia chủ mà mâm ngũ quả cúng nhà mới thường gồm năm loại quả trở lên. Vì ngũ hành hỏa, kim, mộc, thủy, thổ được tượng trưng cho năm loại quả khác nhau. Do đó, các loại quả cần tuân thủ các nguyên tắc về màu sắc cụ thể để mâm ngũ quả không chỉ hấp dẫn mà còn ý nghĩa.

Ngoài ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn tượng trưng cho sự dâng lên tổ tiên, thần linh trong 5 phương vũ trụ. Và đó cũng là mong muốn của con người về cuộc sống mới Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh. Một mâm ngũ quả cúng nhà mới gợi ý của Taxi Tải như sau:

 • Mộc: Nải chuối xanh
 • Kim: Xoài vàng
 • Thổ: Quả dừa nâu cam
 • Hỏa: Quả hồng màu đỏ
 • Thủy: Mãng cầu

Tuy nhiên, việc lựa chọn hoa quả cho mâm cỗ cúng nhập trạch không còn khắt khe như xưa. Chủ nhà sẽ được quyền chọn các loại trái cây. Tùy theo điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, miễn là bạn thể hiện sự thành kính.

Yêu cầu của mâm ngũ quả cúng nhà mới

 • Trái cây mâm ngũ quả cúng nhà mới phải tươi, đẹp mắt, không bị bầm dập.
 • Cần rửa quả sạch sẽ. Bày lên mâm cúng gọn gàng, đẹp mắt khi làm lễ cúng.
 • Để giữ được lâu, nên chọn những quả già xanh, không quá chín, còn cuống và lá còn xanh.
 • Quả nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc thành chùm là tốt nhất. Quả có vị ngọt và thơm. Bởi nó là biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc, sinh sôi, phát triển, phát tài phát lộc trong phong thủy.
 • Gia chủ không nên đặt mâm ngũ quả dưới đất nơi có đông người qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.

Lưu ý về lễ cúng nhập trạch

Làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới:

 • Bước đầu tiên là chọn một ngày chuyển nhà phù hợp. Gia chủ bày mâm ngũ quả và đồ cúng nhà mới lên bàn thờ khi đến giờ nhập trạch thích hợp và chuẩn bị sẵn sàng. Gia chủ (nên là nam giới) sẽ thắp hương và thành tâm khấn vái, báo cáo việc chuyển nhà đến địa điểm mới và xin tổ tiên, thần linh phù hộ cho mình đến địa điểm mới.
 • Sau đó, mở bếp và đun nước pha trà dâng lên bàn thờ.
 • Cuối cùng để hoàn thành nghi lễ nhập trạch cần phải cáo yết gia tiên. Thế là chủ nhà có thể an tâm sắp xếp lại đồ dùng trong nhà mới. Hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới là một trong những lễ vật quan trọng nhất khi làm lễ nhập trạch nên phải được chuẩn bị hết sức cẩn thận. Taxi Tải hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn may mắn, chọn được mâm cúng đầy đủ và lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Xem thêm: Hướng dẫn sắm lễ chuyển phòng làm việc đúng cách

Rate this post