Chành xe là gì? Ưu nhược điểm của chành xe trong vận tải

Chành xe là gì? Nếu như bạn đã từng nghe một ai đó nhắc đến cụm từ chành xe thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc chưa hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này như thế nào? Chành xe từ này mang ý nghĩa gì, nguồn gốc ra sao, nó có ý nghĩa gì trong lĩnh vực vận tải hay không? Cũng như những ưu nhược điểm khi gửi hàng qua chành xe như thế nào? Vậy hãy để Taxi Tải  giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé.

Chành xe là gì? Có ý nghĩa như thế nào

Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Là nơi họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó, ngoài ra đây cũng có định nghĩa là nơi tập trung nhiều mặt hàng hóa khác nhau để vận chuyển đi về nơi nào đó.

Nói một cách chi tiết hơn Chành xe có tên gọi bắt nguồn từ Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm Xe tiếng Triều châu gọi là Chành Xa. Ở thời Nam bộ mới khai hoang thì khu vực ở miền Tây Nam Bộ ngôn ngữ chính người ta sử dụng là tiếng Triều Châu do đi từ “Chành” được sử dụng rông rãi nó giống như một số từ được dùng ngày nay như “Xí Ngầu” chỉ Hột Súc Sắc, hay “Ghe” là chỉ thuyền… dần dần về sau “ chành xa “ bị nói lóng thành “ Chành xe”. Hiện nay cụm từ này chỉ còn một số nơi như ở quận 5, quận 6 là bạn có thể thấy được vài tấm bảng ghi biển hiệu là chành xe.

Ví dụ: Chành xe Bạc Liêu chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn về Bạc Liêu và ngược lại.

Tuy nhiên không như nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa ngày nay bắt buộc phải có xe của họ. Thì chành xe là một số nơi họ không hề có xe để vận chuyển hàng hóa, mà họ sẽ liên hệ với các chủ xe khác để cùng nhau hợp tác vận chuyển hàng hóa. Điều này sẽ giúp cho họ giảm bớt được chi phí về nhân sự cũng như việc bảo dưỡng xe.

Một số ưu điểm khi gửi hàng qua chành xe

Hàng hóa sẽ được về nhanh chóng. Do các chành xe, hầu như luôn có xe về mỗi ngày và liên tục. Nên việc chuyển hàng hóa đi rất nhanh người nhận cũng chẳng phải chờ đợi quá lâu.

Lấy hàng một cách nhanh chóng nếu như qua các bên các công ty vận chuyển khác thì hầu như bạn phải chờ họ sắp xếp rồi phân phối hàng để lấy. Còn gửi hàng qua chành xe, thì việc duy nhất bạn chỉ cần biết ngày nào xe về và báo người nhận ra chành xe lấy cho nhanh.

Đơn giản vì không cần phải chờ đợi quá lâu nên nhiều người thích gửi hàng hóa qua chành xe cũng vì lý do này. Vì chành xe nằm ở gần nhà, dễ lấy hàng không cần chờ đợi quá lâu để nhận hàng.

Giá cước vận chuyển gửi hàng qua phương thức vận chuyển chành xe thường sẽ rẻ hơn so với các công ty vận chuyển xe tải khác. Nên nếu vận chuyển hàng nặng ký, thì việc lựa chọn chành xe để gửi hàng hóa sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền vận chuyển. Chưa kể mấy hàng cồng kềnh chỉ có nước gửi qua xe tải ở chành xe thôi.

Nhược điểm khi gửi hàng qua chành xe

Thường phải tự ra nhận hàng và sẽ không có người giao về tận nhà cho bạn.

Địa điểm nhận hàng và gửi hàng ít, chẳng hạn như mình bạn Tân Bình và muốn gửi hàng về Phú Quốc thì phải di chuyển hàng hóa qua quận 6 kiếm những chành xe Phú Quốc để gửi.

Không như mấy công ty vận chuyển có mã theo dõi tracking này nọ. Để biết được quá trình vận chuyển hàng hóa ra sao như đã được vận chuyển hay chưa, đã về tới đâu… Nếu bạn đã gửi qua chành xe thì tới ngày thì ra nhận hàng thôi.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tìm kiếm và đọc bài viết này của Taxi Tải  đã chia sẽ, hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về cụm từ chành xe là gì? Cũng như biết được những ưu nhược điểm mỗi khi bạn muốn gửi hàng qua phương thức chành xe. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác, chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Hàng cấm là gì? Và những danh mục hàng cấm vận chuyển

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 + 7 =