Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển để trái cây luôn tươi ngon

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển

Chúng ta cần phải biết cách bảo quản quản trái cây khi vận chuyển. Bởi vì trái cây tươi rất dễ hư hỏng, quy trình bảo quản cực kỳ nghiêm ngặt và yêu cầu các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhiệt độ, thiết kế của phương tiện vận chuyển và ngăn chứa trái cây. Nếu bạn chưa tìm ra cách để giữ trái cây tươi lâu khi vận chuyển, Taxi Tải có một số gợi ý bạn có thể tham khảo nhé!

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển

Cách bảo quản quản trái cây khi vận chuyển khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại trái cây. Các loại trái cây dễ bị dập, nát cần được bọc trong túi chống va đập để tránh va chạm khi vận chuyển. Trường hợp đối với các loại trái cây có vỏ cứng như mít, sầu riêng, dừa thì cần chú ý cách sắp xếp để trái cây không bị đè và dập. Để bảo quản trái cây tươi tốt nhất có thể, nên mang trái cây qua một quãng đường dài trong thùng xốp có đá hoặc trong xe có tủ mát.

collage of various fruits and vegetables on wooden box

Sau Đây Là Một Số Cách Bảo Quản Trái Cây Khi Vận Chuyển:

Cách giữ bơ tươi

 • Bơ là một loại trái cây nhiệt đới thường có hình bầu dục và có màu xanh lục trước khi chuyển sang màu tím khi chín (một số giống vẫn còn xanh).
 • Chúng là một trong số ít các loại trái cây có hàm lượng dầu đáng kể (axit béo).
 • Bơ sáp, bơ Hass, bơ Booth, bơ tứ quý, bơ 034, bơ sậy, bơ fuerte … là một số giống bơ phổ biến ở nước ta.
 • Do đặc tính của trái cây và môi trường bảo quản, bơ có thời gian bảo quản khá ngắn.
 • Bơ rất nhạy cảm với các bệnh như thán thư (Colletotrichum gloesporioides) và thối ngọn sau khi thu hoạch.
  Hơn nữa, trái cây dễ bị hỏng trong quá trình bảo quản và vận chuyển, dẫn đến rỗ và sạm da, cùi xám, mạch máu hóa nâu, quả nhanh mềm.
 • Natacoat có thể ngăn ngừa thối quả bơ một cách hiệu quả và kéo dài thời gian bảo quản bơ bằng cách sử dụng phương pháp xử lý nhiệt, 1-mcp, CA (môi trường biến đổi).

Bảo quản thanh long

 • Các trái thanh long có màu đỏ rực rỡ và đồng nhất sau khi lựa chọn kĩ, tuy nhiên tai trái có màu xanh và cứng.
 • Thanh long được đóng gói trong túi ni lông có từ 20 đến 30 lỗ bấm kim và buộc kín.
 • Sau đó vận chuyển thanh long vào lúc trời mát, tốt nhất là trong thùng lạnh 5 ° C với hệ thống thông gió 20–25m3 / giờ.

Bảo quản xoài

 • Xoài được thu hái, phân loại và rửa sạch trước khi ngâm vào dung dịch CaCl2 hoặc Ca (NO3) 2 nồng độ 4 đến 6%, phơi khô ngoài trời rồi bảo quản trong túi ni lông lớn. Túi có kích thước 15 x 25 cm, có 20 lỗ thoát ẩm.
 • Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là 10,5 đến 12,5 độ C.
 • Xoài có thời gian bảo quản trên 30 ngày vẫn giữ được màu sắc và hương vị.

Bảo quản sầu riêng

 • Rửa, ngâm trong dung dịch clo, gọt vỏ, tách múi, phân loại múi, đóng gói là tất cả các bước trong quy trình chế biến sầu riêng.
 • Sầu riêng nên được đóng gói trong hộp PP và vận chuyển ở nhiệt độ khoảng 4 ° C.

Bảo quản măng cụt

Nhiệt độ bảo quản trong quá trình vận chuyển đối với măng cụt là khoảng 13 oC.

Phương tiện vận chuyển trái cây đi xa

Vì mỗi loài trái cây yêu cầu một cách bảo quản quản trái cây khi vận chuyển riêng biệt nên phương thức vận chuyển, dù bằng đường hàng không, tàu thủy hay container cũng phải đảm bảo điều kiện bảo quản lạnh, cách nhiệt và tủ đông đầy đủ. Trái cây chỉ có thể giữ được độ tươi và hương vị ban đầu trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng và được bảo quản và vận chuyển đúng cách.

Hướng dẫn vận chuyển trái cây đường dài

Các phương tiện vận chuyển trái cây trên quãng đường dài phải duy trì nhiệt độ ổn định, điều này sẽ hỗ trợ cho việc vận chuyển trái cây tốt nhất có thể.

Cách đóng gói bảo quản quản trái cây khi vận chuyển

Trái cây thường được vận chuyển nhanh chóng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên sử dụng giấy gói hoặc bao bì xốp an toàn cho thực phẩm cũng như các loại phim hoạt hình để khi vận chuyển nhanh chóng. Để trái cây quang hợp và chín đồng đều, thùng chứa phải được thoáng khí. Khi gói quả nên xếp nhẹ nhàng để tránh làm dập quả. Nếu bạn tìm được nhà xe chuyên chở trái cây, họ sẽ có thể hỗ trợ thêm cho bạn.

Cách vận chuyển trái cây lạnh

Điều kiện bảo quản trái cây phải đủ mát để đảm bảo chất lượng sản phẩm, trái cây luôn tươi ngon, hợp vệ sinh và có thời gian bảo quản lâu dài. Garage lắp giàn lạnh ô tô là phương án hợp lý nhất trong hoàn cảnh này. Nếu không thể đảm bảo nhiệt độ lạnh của xe, trái cây phải được để trong cùng thùng đá để bảo quản, hoặc có thể thêm gel lạnh để giúp trái cây tươi lâu hơn. Tuy nhiên, phương thức di chuyển này chỉ nên sử dụng cho những quãng đường ngắn.

Khi trái cây được vận chuyển lạnh đến, nên cho vào tủ lạnh chứ không nên bỏ ra ngoài ngay. Trái cây có thể hư hỏng nhanh chóng hoặc bị thiu do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Do đó, đây là một vấn đề cần đặc biệt xem xét trong khi vận chuyển trái cây.

Hy vọng với các thông tin trên, sẽ giúp bạn biết được cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của trái cây.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý vận chuyển logistics phổ biến hiện nay

Rate this post